Kiểm tra, xử lý việc mượn hồ sơ người khác để ký hợp đồng lao động

Ngày 31/5/2022, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành Công văn số 1767/LĐTBXH-BHXH về việc người lao động mượn hồ sơ người khác để giao kết hợp đồng lao động.

Theo Công văn, thời gian qua Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhận được phản ánh của một số địa phương về tình trạng người lao động mượn hồ sơ người khác để giao kết hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, việc người lao động mượn hồ sơ người khác để giao kết hợp đồng lao động là vi phạm nguyên tắc "trung thực" tại khoản 1 Điều 15 của Bộ luật Lao động 2019 và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật Lao động.

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 49 của Bộ luật Lao động, đây là trường hợp hợp đồng vô hiệu toàn bộ.

Tòa án nhân dân là cơ quan có quyền tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu. Việc xử lý hợp đồng vô hiệu toàn bộ do người giao kết không đúng thẩm quyền hoặc vi phạm nguyên tắc giao kết thực hiện theo khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Lao động và Điều 10 Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

muon ho so cua nguoi khac de ky hop dong lao dong
Kiểm tra, xử lý việc mượn hồ sơ của người khác để ký hợp đồng lao động (Ảnh minh họa)

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội và các cơ quan có liên quan thông tin, tuyên truyền để người lao động, sử dụng lao động thực hiện đúng quy định của pháp luật lao động.

Ngoài ra, các cơ quan cần thường xuyên kiểm tra, thanh tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo cơ quan bảo hiểm các tỉnh, thành phố rà soát, kịp thời phát hiện và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu có vướng mắc liên quan, bạn đọc gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Sửa đổi quy định thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất

Ngày 12/6/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Thông tư 10/2024/TT-BKHĐT sửa đổi một số điều của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư và dự án đầu tư có sử dụng đất.