Lao động tự do mua NOXH: Sẽ hậu kiểm thông tin thu nhập khi cần thiết

Đây là nội dung mới đáng chú ý được bổ sung tại Nghị định số 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định trong lĩnh vực nhà ở và kinh doanh bất động sản, có hiệu lực từ 09/02/2026.

Theo đó, Điều 33 Nghị định 54/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 30 Nghị định số 100/2024/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 261/2025/NĐ-CP quy định:

Khi lao động tự do mua nhà ở xã hội (NOXH), sẽ được cơ quan Công an cấp xã nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi ở hiện tại xác nhận. Công dân có trách nhiệm kê khai và cam kết thông tin thu nhập bình quân hàng tháng.

Công an cấp xã phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc xác minh, hậu kiểm thông tin thu nhập bình quân hàng tháng của công dân đối với các trường hợp cần thiết.

Nội dung Công an cấp xã xác nhận gồm: Họ, chữ đệm và tên; Ngày, tháng, năm sinh; giới tính; số định danh cá nhân; ngày, tháng, năm cấp thẻ căn cước/căn cước công dân; nơi thường trú/nơi tạm trú/nơi ở hiện tại.

Việc xác nhận thông tin này được Công an cấp xã nơi công dân thường trú hoặc tạm trú hoặc nơi ở hiện tại tại thời điểm công dân đề nghị thực hiện trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị xác nhận.

Lao động tự do mua NOXH sẽ hậu kiểm thông tin thu nhập khi cần thiết
Lao động tự do mua NOXH sẽ hậu kiểm thông tin thu nhập khi cần thiết (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định mới cũng sửa đổi, bổ sung theo hướng mở hơn cho người đang thuê nhà ở xã hội. Cụ thể, Điều 38 Nghị định 54/2026/NĐ-CP nêu rõ: Nếu đang thuê NOXH thì sẽ được ưu tiên mua nhà khi người thuê có nhu cầu và đáp ứng điều kiện, đối tượng theo quy định.

Việc mua nhà được thực hiện trước thời hạn 10 năm thay vì phải chờ đủ thời gian thuê như trước đây.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:

Tin cùng chuyên mục

Chấp hành viên có quyền yêu cầu tạm dừng, dừng việc tổ chức đấu giá, phiên đấu giá tài sản

Chấp hành viên có quyền yêu cầu tạm dừng, dừng việc tổ chức đấu giá, phiên đấu giá tài sản

Chấp hành viên có quyền yêu cầu tạm dừng, dừng việc tổ chức đấu giá, phiên đấu giá tài sản

Chính phủ ban hành Nghị định số 64/2026/NĐ-CP ngày 28/02/2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phục hồi, phá sản về thi hành quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã phá sản, có hiệu lực từ ngày 01/3/2026.

Công văn 400/CDLQGVN-LH: Dừng, không tổ chức chương trình du lịch đến vùng chiến sự nguy hiểm

Công văn 400/CDLQGVN-LH: Dừng, không tổ chức chương trình du lịch đến vùng chiến sự nguy hiểm

Công văn 400/CDLQGVN-LH: Dừng, không tổ chức chương trình du lịch đến vùng chiến sự nguy hiểm

Công văn 400/CDLQGVN-LH của Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc ứng phó kịp thời, đảm bảo an toàn cho khách du lịch trước bối cảnh xung đột ban hành ngày 02/3/2026.