Lao động phải về nước trước hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, tăng mức hỗ trợ với người lao động phải về nước trước thời hạn đến 30 triệu đồng so với trước đây.

Cụ thể:

(1) Hỗ trợ từ 10 - 30 triệu đồng: Người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau, bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc ở nước ngoài.

(Hiện nay, mức hỗ trợ này là 05 triệu đồng/trường hợp)

(2) Hỗ trợ từ 07 - 20 triệu đồng: Người lao động phải về nước trước hạn vì người sử dụng lao động ở nước ngoài bị giải thể, phá sản hoặc thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc vì lý do bất khả kháng.

Lao động phải về nước trước hạn Lao động phải về nước trước hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng (Ảnh minh họa)


(3) Hỗ trợ 07 - 20 triệu đồng: Người lao động phải về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ hoặc bị quấy rối tình dục trong thời gian làm việc ở nước ngoài.

Hiện nay, theo Quyết định 114/2007/QĐ-TTg không quy định cụ thể về mức hỗ trợ với các trường hợp (2), (3) nêu trên.

Thay vào đó, chỉ quy định hỗ trợ cho một số trường hợp rủi ro khách quan khác do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quyết định theo đề nghị của Hội đồng quản lý quỹ nhưng không quá 05 triệu đồng/trường hợp.

Ngoài ra, thân nhân của người lao động bị chết, mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài còn được hỗ trợ 40 triệu đồng/trường hợp (hiện nay quy định là 10 triệu đồng/trường hợp).

Quyết định này ban hành ngày 31/12/2021 và có hiệu lực thi hành từ ngày 21/02/2022.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục