Thay đổi mức đóng Quỹ hỗ trợ việc làm của DN xuất khẩu lao động

Đây là nội dung mới được quy định tại Quyết định 40/2021/QĐ-TTg ngày 31/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Quỹ Hỗ trợ việc làm nước ngoài thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm hỗ trợ phát triển, ổn định và mở rộng thị trường, phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro với người lao động và doanh nghiệp, bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Theo Quyết định 40, doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đóng góp Quỹ mức 150.000 đồng/người lao động/hợp đồng thay vì mức đóng 1% số thu tiền dịch vụ hàng năm để đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước như quy định trước đây.

Doanh nghiệp được hạch toán khoản đóng góp này vào chi phí hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp.

muc dong quy ho tro viec lam cua doanh nghiep xuat khau lao dong
Mức đóng Quỹ hỗ trợ việc làm của doanh nghiệp xuất khẩu lao động (Ảnh minh họa)
Đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, mức đóng góp vào Quỹ vẫn giữ nguyên như quy định cũ là 100.000 đồng/người/hợp đồng.

Người lao động đóng trực tiếp vào Quỹ bằng hình thức nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản chậm nhất 03 ngày trước thời điểm xuất cảnh hoặc chậm nhất 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo chấp thuận đăng ký hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp giao kết hợp đồng sau khi xuất cảnh.

Trường hợp người lao động đóng góp vào Quỹ thông qua doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đưa đi, tổ chức, cá nhân thực hiện thu và chuyển toàn bộ số tiền đóng góp của người lao động trong tháng vào tài khoản của Quỹ, chậm nhất là ngày 10 của tháng tiếp theo.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 21/02/2022.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6199  để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Chính phủ chỉ đạo bỏ khung giá đất để xác định giá đất theo thị trường

Đây là một trong những nội dung chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 về ban hành Chương trình đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.