Hướng dẫn mới về thủ tục hưởng chế độ nghỉ khám thai, dưỡng thai

Hướng dẫn mới này được quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH về quy trình giải quyết hưởng chế độ BHXH, chi trả chế độ BHXH, BHTN do BHXH Việt Nam ban hành.

thủ tục hưởng chế độ nghỉ khám thai
Hướng dẫn mới về thủ tục hưởng chế độ nghỉ khám thai, dưỡng thai (Ảnh minh họa)

Cụ thể, hồ sơ hưởng chế độ thai sản với lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý và người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai như sau:

- Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện của người lao động; trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh trong quá trình điều trị nội trú thì có thêm Bản sao giấy chuyển tuyến hoặc bản sao giấy chuyển viện.

- Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; hoặc bản sao giấy ra viện có chỉ định của y, bác sỹ điều trị cho nghỉ thêm sau thời gian điều trị nội trú.

Trước đây, hồ sơ hưởng chế độ này chỉ có giấy ra viện đối với trường hợp Điều trị nội trú hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính) đối với trường hợp Điều trị ngoại trú.

Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo quy định tại khoản 3 Điều 31 Luật BHXH có thêm một trong các giấy tờ sau:

-  Trường hợp điều trị nội trú: Bản sao giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

-  Trường hợp điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

-  Trường hợp phải giám định y khoa: Biên bản giám định y khoa.

Quyết định này cũng hướng dẫn về thủ tục hưởng chế độ thai sản của lao động nam khi vợ sinh con và có hiệu lực từ ngày 01/05/2019.

Ngọc Thúy

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục