Hướng dẫn mới về đánh giá cán bộ, công chức bị kỷ luật Đảng

Ngày 17/7/2023, Chính phủ đã ban hành Nghị định 48/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 90/2020/NĐ-CP về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức.

Theo đó, Nghị định 48/2023 bổ sung quy định về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật Đảng hoặc kỷ luật hành chính như sau:

- Cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật Đảng hoặc kỷ luật hành chính trong năm đánh giá thì xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

- Trường hợp hành vi vi phạm chưa có quyết định xử lý kỷ luật nhưng đã được dùng làm căn cứ để đánh giá, xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ trong năm đánh giá thì quyết định xử lý kỷ luật ban hành sau năm đánh giá đối với hành vi vi phạm đó (nếu có) không được tính để đánh giá, xếp loại chất lượng ở năm có quyết định xử lý kỷ luật.

- Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức là Đảng viên, đã bị xử lý kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính về cùng một hành vi vi phạm nhưng quyết định kỷ luật Đảng và quyết định kỷ luật hành chính không có hiệu lực trong cùng năm đánh giá thì chỉ tính là căn cứ xếp loại chất lượng ở 01 năm đánh giá.

Hướng dẫn mới về đánh giá công chức bị kỷ luật Đảng
Hướng dẫn mới về đánh giá công chức bị kỷ luật Đảng (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, Nghị định 48 còn quy định tỷ lệ cán bộ, công chức, viên chức xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức cùng cơ quan, tổ chức, đơn vị và đối với từng nhóm đối tượng có nhiệm vụ tương đồng không được vượt quá tỷ lệ Đảng viên được xếp loại "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" theo quy định của Đảng.

Trường hợp cơ quan, tổ chức, đơn vị có thành tích xuất sắc, nổi trội, hoàn thành vượt kế hoạch công việc được giao, hoàn thành tốt công việc đột xuất, có đề xuất hoặc tổ chức thực hiện đổi mới sáng tạo, tạo sự chuyển biến tích cực, mang lại giá trị, hiệu quả thiết thực thì cấp có thẩm quyền quyết định tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phù hợp với thực tế.

Nghị định 48/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/9/2023.

Nếu có thắc mắc, bạn đọc vui lòng gọi đến tổng đài 19006192 để được tư vấn.

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra thực hiện BHYT năm 2026 tránh chồng chéo, không bỏ sót vi phạm

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra thực hiện BHYT năm 2026 tránh chồng chéo, không bỏ sót vi phạm

Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra thực hiện BHYT năm 2026 tránh chồng chéo, không bỏ sót vi phạm

Ngày 30/01/2026, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 642/BYT-BH yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT).

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Trả lời kiến nghị về hòa giải tranh chấp đất đai và việc “treo” hồ sơ cấp Giấy chứng nhận

Tại Công văn số 244/QLĐĐ-KSQLSDĐĐ ngày 29/01/2026, Cục Quản lý đất đai đã trả lời phản ánh, kiến nghị của công dân liên quan đến thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai 2024.

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Từ 01/01/2028, ô tô kinh doanh vận tải dưới 8 chỗ phải lắp thiết bị ghi hình người lái

Luật sửa đổi 10 Luật có liên quan đến an ninh, trật tự 2025 của Quốc hội ban hành ngày 10/12/2025, với nhiều quy định mới liên quan đến lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 01/7/2026.