Hướng dẫn mới về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Nghị quyết này hướng dẫn một số quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ luật Dân sự 2015. 

Cụ thể, trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng phát sinh khi có đầy đủ các yếu tố sau đây: 

- Có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác; 

- Có thiệt hại về vật chất, thiệt hại về tinh thần:

  • Thiệt hại về vật chất là tổn thất thực tế xác định được của chủ thể bị xâm phạm, bao gồm tổn thất về tài sản mà không khắc phục được; chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại; thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút do tài sản, sức khỏe, tính mạng, danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích hợp pháp khác bị xâm phạm. 

  • Thiệt hại về tinh thần là tổn thất do bị xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, quyền và lợi ích nhân thân khác mà chủ thể bị xâm phạm hoặc người thân thích của họ phải chịu và cần phải được bồi thường một khoản tiền bù đắp tổn thất đó. 

- Có mối quan hệ nhân quả giữa thiệt hại xảy ra và hành vi xâm phạm. Thiệt hại xảy ra phải là kết quả tất yếu của hành vi xâm phạm và ngược lại hành vi xâm phạm là nguyên nhân gây ra thiệt hại. 

Hướng dẫn mới về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng
Hướng dẫn mới về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng (Ảnh minh họa)

Tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Ví dụ:

A bán nhà cho B, hợp đồng mua bán đã được công chứng, B đã giao 80% tiền mua nhà cho A nhưng chưa nhận nhà thì nhà này bị cháy, lan sang cháy nhà C gây thiệt hại.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 của Luật Nhà ở 2014 thì thời điểm chuyển giao quyền sở hữu là thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền và nhận nhà, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp này, B chưa thanh toán đủ tiền và chưa nhận bàn giao nhà nên A vẫn là chủ sở hữu hợp pháp đối với ngôi nhà và phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho C. 

Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP có hiệu lực từ ngày 01/01/2023.

Nếu gặp vướng mắc liên quan, bạn đọc vui lòng gọi tới tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Viên chức thiết bị, thí nghiệm trường học được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Viên chức thiết bị, thí nghiệm trường học được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Viên chức thiết bị, thí nghiệm trường học được bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học

Ngày 28/12/2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 21/2022/TT-BGDĐT quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, bổ nhiệm và xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong các cơ sở giáo dục phổ thông và trường chuyên biệt công lập.