Người lao động được tạm dừng đóng BHXH phải đóng bù

Nội dung này được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định 23/2021/QĐ-TTg về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn vì Covid-19.

Theo đó, người lao động và người sử dụng lao động khi đáp ứng điều kiện được hỗ trợ tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc vào quỹ hưu trí và tử tuất 06 tháng từ tháng người sử dụng lao động nộp hồ sơ hoặc không quá 12 tháng nếu trước đó đã được tạm dừng đóng mà vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

​Tạm dừng đóng BHXH phải đóng bù vào quỹ hưu trí và tử tuất
Tạm dừng đóng BHXH bắt buộc phải đóng bù (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, Điều 7 Quyết định này khẳng định, hết thời gian tạm dừng đóng nêu trên, người lao động và người sử dụng lao động tiếp tục đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất và đóng bù cho thời gian tạm dừng đóng kể cả với người lao động ngừng việc hưởng tiền lương.

Số tiền đóng bù này không phải tính lãi chậm đóng bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng.

Kể từ thời điểm kết thúc thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, nếu người sử dụng lao động không đóng bù cho thời gian tạm dừng thì ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc Nhà nước có trách nhiệm trích từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp vào tài khoản của cơ quan BHXH.

Đáng lưu ý: Trong thời gian tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, tử tuất hoặc chấm dứt hợp đồng lao động thì thực hiện đóng bù cho thời gian tạm dừng để giải quyết chế độ cho người lao động.

Quyết định này ban hành và có hiệu lực từ ngày 07/7/2021.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Người lao động được hỗ trợ thế nào theo Nghị quyết 68/NQ-CP?

>> Đã có hướng dẫn nhận hỗ trợ Covid-19 theo Nghị quyết 68

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục