Thêm dấu hiệu người nộp thuế bị giám sát trọng điểm

Việc áp dụng quản lý rủi ro trong lĩnh vực thuế được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 31/2021/TT-BTC, ký ngày 17/5/2021.

Khoản 15 Điều 3 Thông tư này định nghĩa giám sát trọng điểm trong quản lý thuế như sau:

Giám sát trọng điểm là việc cơ quan thuế áp dụng các biện pháp nghiệp vụ đối với người nộp thuế (được đánh giá) rủi ro cao về thuế hoặc không tuân thủ pháp luật thuế theo từng lĩnh vực hoạt động, từng địa bàn trong từng thời kỳ

Thêm dấu hiệu người nộp thuế bị giám sát trọng điểm
Thêm dấu hiệu người nộp thuế bị giám sát trọng điểm (Ảnh minh họa)

Theo đó, so với quy định cũ tại Điều 20 Thông tư số 204/2015/TT-BTC, các dấu hiệu cho thấy người nộp thuế sẽ thuộc trường hợp giám sát trọng điểm về thuế gồm:

- Người nộp thuế thực hiện các giao dịch qua ngân hàng có dấu hiệu đáng ngờ về phòng, chống rửa tiền có liên quan đến trốn thuế, gian lận thuế.

- Người nộp thuế hoặc người đại diện hợp pháp của người nộp thuế bị khởi tố về các hành vi vi phạm về thuế, hóa đơn, chứng từ.

- Người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro cao về thuế thuộc chuyên đề trọng điểm hoặc qua thu thập thông tin từ công tác quản lý của cơ quan thuế cần giám sát quản lý thuế (bổ sung thêm trường hợp qua thu thập thông tin từ công tác quản lý của cơ quan thuế);

- Người nộp thuế được lựa chọn từ danh sách người nộp thuế thuộc mức không tuân thủ pháp luật thuế, thuộc mức rủi ro rất cao, rủi ro cao và người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin hoặc có giải trình, bổ sung thông tin nhưng không đầy đủ theo yêu cầu và thời hạn tại thông báo bằng văn bản của cơ quan thuế (bổ sung mới).

Như vậy, so với quy định cũ thì từ ngày 02/7/2021 - ngày Thông tư này có hiệu lực, người nộp thuế có thêm nhiều dấu hiệu thuộc trường hợp bị giám sát trọng điểm.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục