Giám sát chặt người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn

Đây là nội dung đáng chú ý được Tổng cục Thuế ban hành tại Công văn 2838/TCT-KTNB ngày 28/7/2021 về chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý đối với người nộp thuếcó rủi ro về hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Thời gian qua, người nộp thuế tự khai, tự nộp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, doanh nghiệp có quyền phát hành hóa đơn để sử dụng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, khá nhiều doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp cũng như sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm thu lợi bất chính.

Trước tình trạng đó, Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục thuế, Chi cục Thuế lập danh sách người nộp thuế có rủi ro về in, phát hành, sử dụng, mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Đặc biệt, phải tổ chức giám sát chặt chẽ những người nộp thuế có rủi ro cao vè hóa đơn.


Giám sát chặt người nộp thuế có rủi ro cao về hóa đơn (Ảnh minh họa)


Ngoài ra, một số biện pháp khác cũng được Tổng cục Thuế đưa ra gồm:

- Đẩy mạnh tuyên truyền việc nhận diện hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và chế tài xử lý đối với từng hành vi;

- Phối hợp với truyền thông để công khai thông tin doanh nghiệp có hành vi mua bán hóa đơn;

- Thông báo công khai thông tin doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn nhưng bỏ trốn hoặc tạm ngừng hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp sử dụng dụng không hợp pháp hóa đơn trên trang Web của ngành Thuế và các phương tiện thông tin đại chúng,…

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục