Đã có Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025

Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025, số 62/2025/QH15 đã được Quốc hội thông qua vào ngày 17/02/2025.

Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025, số 62/2025/QH15 đã sửa đổi bổ sung một số điều tại Luật Tổ chức Quốc hội 2014, số 57/2014/QH13 (đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật Tổ chức Quốc hội sửa đổi 2020, số 65/2020/QH14) như:

Điều 5 về làm luật và sửa đổi luật; Điều 12 về lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm; Điều 39 về việc tạm đình chỉ hoặc mất quyền đại biểu Quốc hội; Điều 48 về xây dựng luật, pháp lệnh, nghị quyết…

Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025, Luật số 62/2025/QH15
Đã có Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025, số 62/2025/QH15 (Ảnh minh họa)

Đơn cử Điều 39 về việc tạm đình chỉ hoặc mất quyền đại biểu Quốc hội được sửa đổi, bổ sung như sau:

Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội trong các trường hợp sau đây:

- Đại biểu Quốc hội bị khởi tố bị can;

- Trong quá trình xem xét, xử lý hành vi vi phạm của đại biểu Quốc hội, có cơ sở xác định phải xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên đối với đại biểu Quốc hội là cán bộ, công chức, viên chức hoặc xử lý bằng pháp luật hình sự mà cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đã có văn bản đề nghị tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với đại biểu Quốc hội đó.

Đại biểu Quốc hội được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền có quyết định, kết luận về việc không có vi phạm, không xử lý kỷ luật, quyết định đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

Trường hợp đại biểu Quốc hội bị xử lý kỷ luật thì tùy theo tính chất, mức độ mà có thể xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu hoặc Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định việc cho trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu hay đề nghị Quốc hội bãi nhiệm đại biểu Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội bị kết tội bằng bản án, quyết định của Tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

Quy định trước đó tại Điều 39 Luật số 57/2014/QH13 như sau:

1. Trong trường hợp đại biểu Quốc hội bị khởi tố bị can thì Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đó.
Đại biểu Quốc hội được trở lại thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu và khôi phục các lợi ích hợp pháp khi cơ quan có thẩm quyền đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án đối với đại biểu đó hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật tuyên đại biểu đó không có tội hoặc được miễn trách nhiệm hình sự.

2. Đại biểu Quốc hội bị kết tội bằng bản án, quyết định của Tòa án thì đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật.

Luật sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội 2025 có hiệu lực từ 17/02/2025.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 19006192 để được hỗ trợ.
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi 19006192

Tin cùng chuyên mục