3 điểm mới của Luật Tổ chức quốc hội sửa đổi, bổ sung

Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức quốc hội số 65/2020/QH13 đã chính thức được thông qua vào ngày 19/6/2020 với 422/451 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 87,37% tổng số đại biểu Quốc hội).


1. Thêm điều kiện quốc tịch của đại biểu Quốc hội

Hiện nay, để trở thành đại biểu Quốc hội phải đáp ứng 05 điều kiện là trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp; Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có điều kiện tham gia các hoạt động của Quốc hội…

Thì nay Luật sửa đổi, bổ sung Luật Tổ chức Quốc hội bổ sung thêm 01 điều kiện nữa là phải có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn cũng như đảm bảo đại biểu Quốc hội là người Việt Nam.

điểm mới của Luật Tổ chức quốc hội sửa đổi

3 điểm mới của Luật Tổ chức quốc hội sửa đổi, bổ sung (Ảnh minh họa)


2. Nâng số lượng đại biểu Quốc hội thêm 5%

Theo quy định hiện nay, tại Điều 23 Luật Tổ chức Quốc hội, tổng số đại biểu Quốc hội không quá 500 người gồm đại biểu hoạt động chuyên trách và đại biểu hoạt động không chuyên trách.

Trong đó, số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ít nhất là 35% tổng số đại biểu Quốc hội. Tuy nhiên, Luật sửa đổi này đã nâng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất là 40% tổng số đại biểu Quốc hội.

Quy định này tạo cơ sở pháp lý cho công tác quy hoạch, chuẩn bị nguồn nhân sự để giới thiệu tham gia ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động không chuyên trách, góp phần tăng cường tính chuyên nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Quốc hội.


3. Bổ sung nguyên tắc hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Một trong những nội dung đáng chú ý nữa được đưa vào Luật sửa đổi, bổ sung lần này là việc bổ sung thêm nguyên tắc hoạt động của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Trong đó, bổ sung thêm nguyên tắc, cơ quan này sẽ làm việc theo chế độ tập thể và quyết định theo đa số.

Do đó, những Pháp lệnh, Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội được thông qua khi có quá nửa tổng số thành viên biểu quyết tán thành.

Trên đây là tổng hợp 03 điểm mới của Luật Tổ chức quốc hội sửa đổi, bổ sung. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực từ 01/01/2021 và toàn văn văn bản Luật này sẽ được LuatVietnam cập nhật sớm nhất.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây
Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây

Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây

Hiện nay, Thành phố Hà Nội đã lắp đặt rất nhiều hệ thống camera trên trên các tuyến đường để giám sát sát cũng như "phạt nguội" các phương tiện vi phạm quy định về an toàn toàn giao thông đường bộ. Sau đây là hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội Hà Nội nhanh và chính xác nhẩt.