Tại Công điện 23/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công Thương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại, qua đó tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu trong bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động.
Theo đó, Bộ Công Thương có trách nhiệm tập trung hỗ trợ các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp khai thác hiệu quả các FTA mà Việt Nam là thành viên, đặc biệt là các FTA với Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Liên minh Kinh tế Á - Âu và Hiệp định CPTPP.

Bên cạnh đó, Công điện yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết các Hiệp định thương mại tự do mới, nhất là với các khu vực như Mỹ La-tinh, Trung Đông và Pakistan. Đồng thời, cần mở rộng và khai thác hiệu quả các thị trường mới, đặc biệt là thị trường Halal, Trung Đông, Mỹ, Mỹ La-tinh và châu Phi, qua đó đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và giảm thiểu tác động từ các biến động của thị trường truyền thống.
Ngoài ra, đổi mới hoạt động xúc tiến thương mại theo hướng bám sát thực tiễn thị trường và nhu cầu của doanh nghiệp, chú trọng vào các thị trường trọng điểm, thị trường mới và các thị trường ít chịu tác động từ các xung đột hiện nay. Trên cơ sở đó, triển khai các giải pháp nhằm đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và thị trường nhập khẩu, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại.
Công điện cũng nhấn mạnh việc tăng cường vai trò của hệ thống thương vụ Việt Nam ở nước ngoài trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Các thương vụ có trách nhiệm cung cấp thông tin về tình hình an ninh chính trị tại khu vực Trung Đông và tình hình lưu chuyển hàng hóa qua eo biển Hormuz để doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, giao hàng phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong phát triển thị trường nhằm hỗ trợ thông tin thị trường, xúc tiến thương mại và quảng bá sản phẩm, thương hiệu.
Ngoài ra, Bộ Công Thương được giao chủ động làm việc, trao đổi với các cơ quan liên quan của Hoa Kỳ và các nước nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Song song với đó, cần đẩy mạnh các hoạt động kết nối doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, qua đó thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI.
RSS