Theo Chỉ thị 11/CT-TTg, một trong những mục tiêu quan trọng là huy động người Việt Nam ở nước ngoài phát huy vai trò chiến lược, trở thành lực lượng tại chỗ trong hoạt động giới thiệu, tiêu thụ và phân phối sản phẩm Việt Nam.
Đáng chú ý, đến năm 2030, Chỉ thị đặt mục tiêu huy động người Việt Nam ở nước ngoài tham gia giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và phát triển các kênh phân phối hàng Việt Nam tại tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ có sự hiện diện của cộng đồng người Việt Nam; đồng thời huy động tất cả các hội doanh nhân người Việt Nam tại các nước tham gia, qua đó hình thành mạng lưới phân phối hàng hóa Việt Nam do người Việt Nam đóng vai trò chủ đạo.

Bên cạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối, Chỉ thị yêu cầu tăng mạnh tỷ trọng hàng Việt Nam trong hệ thống phân phối của người Việt Nam ở nước ngoài; đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo. Công tác thông tin, tuyên truyền và quảng bá hàng Việt Nam cũng cần được triển khai bằng các hình thức đa dạng, hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả tiếp cận thị trường quốc tế.
Ngoài ra, việc huy động người Việt Nam ở nước ngoài còn được gắn với yêu cầu nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa, bảo đảm tiêu chuẩn xanh, truy xuất nguồn gốc, chống hàng giả, gian lận thương mại và bảo vệ thương hiệu quốc gia.
Đồng thời, Chỉ thị khuyến khích tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm quy mô lớn có sự tham gia của doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nhằm tăng cường kết nối cung cầu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Như vậy, việc huy động toàn bộ các hội doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tham gia vào hệ thống phân phối không chỉ góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao vị thế, hình ảnh và năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.
RSS