Có thể áp dụng phương thức thu tiền thuê đất mới từ ngày 1/1/2005

Bộ Tài chính vừa cho biết đã hoàn tất Nghị định về thu tiền thuê đất và sẽ khẩn trương trình Chính phủ phê duyệt để có thể áp dụng ngay từ ngày 1/1/2005. Theo đó, đơn giá thuê đất bằng 1,5% giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành theo quy định của Chính phủ.

Riêng đất để làm mặt bằng xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế, đất xây dựng sân bay thì đơn giá thuê đất bằng 1,2% giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành. Tuy nhiên, giá thuê đất trong trường hợp đấu giá thuê đất hoặc đấu thầu dự án có sử dụng đất thuê là mức giá trúng đấu giá. Tiền thuê đất mỗi năm bằng diện tích đất thuê nhân với đơn giá thuê đất, trừ chi phí bồi thường hỗ trợ đất (nếu có).

Về đơn giá thuê mặt nước, sông, hồ, vịnh đối với các dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, tiền thuê từ 1 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ha/năm. Đơn giá thuê mặt biển dao động từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng/km2/năm. Riêng trường hợp thuê có diện tích sử dụng không cố định, áp dụng mức tiền thuê từ 30 triệu đồng đến 150 triệu đồng/km2/năm.

Cũng theo dự thảo Nghị định, đối với các đối tượng là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, dự án sử dụng đất vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh thuộc các lĩnh vực giáo dục, y tế, thể dục thể thao thì được miễn tiền thuê đất.

Các doanh nghiệp có nhà máy, xí nghiệp nằm trong nội thành phố, nội thị xã khi thực hiện quy hoạch phải di chuyển ra ngoại thành, ngoại thị được miễn tiền thuê đất trong 3 năm kể từ ngày xây dựng hoàn thành cơ bản. Các trường hợp đất thuê để sử dụng vào mục đích sản xuất nông, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối mà bị thiên tai, hỏa hoạn làm thiệt hại trên 30% sản lượng được xét giảm tiền thuê đất tương ứng. Không áp dụng miễn, giảm tiền thuê đất trong trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê đất...

Đặc biệt, Dự thảo còn quy định mỗi ngày chậm nộp tiền thuê đất vào ngân sách nhà nước phải chịu phạt 0,05% tính trên số tiền thuê đất chậm nộp. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý gây khó khăn, trở ngại cho người nộp tiền thuê đất, chiếm dụng, tham ô tiền thuê đất, làm sai lệch hồ sơ, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước thì tuỳ theo mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính, bồi thường thiệt hại hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Theo lãnh đạo Bộ Tài chính, khi được áp dụng, Nghị định mới này sẽ xóa bỏ sự bất bình đẳng hiện nay về đơn giá thuê đất giữa doanh nghiệp (DN) trong nước với DN có vốn đầu tư nước ngoài, tránh trường hợp vừa phải trả tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư, vừa phải trả tiền thuê đất. Hơn nữa, do Chính phủ đã ban hành khung giá đất mới nên giá thuê đất cũng phải được điều chỉnh cho phù hợp với mặt bằng chính sách mới...

(Theo Hà Nội Mới)

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Không thu phí viễn thông phục vụ thiên tai

Không thu phí viễn thông phục vụ thiên tai

Không thu phí viễn thông phục vụ thiên tai

Bộ Tài chính sẽ không thu phí, lệ phí bưu chính viễn thông đối với mạng thông tin liên lạc phục vụ đột xuất khi xảy ra bão lụt và các thiên tai khác. Nội dung này nằm trong Quyết định vừa ban hành của Bộ Tài chính quy định về phí, lệ phí quản lý chất lượng bưu điện và hoạt động bưu chính viễn thông.

Quốc hội thảo luận dự án Luật Đường sắt: Xoá bỏ đặc quyền và độc quyền doanh nghiệp

Quốc hội thảo luận dự án Luật Đường sắt: Xoá bỏ đặc quyền và độc quyền doanh nghiệp

Quốc hội thảo luận dự án Luật Đường sắt: Xoá bỏ đặc quyền và độc quyền doanh nghiệp

Dự thảo Luật Đường sắt trình Quốc hội lần này đã đặt ra vấn đề mới: Đa sở hữu trong xây dựng kết cấu hạ tầng đường sắt. Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội nhất trí với tờ trình của Chính phủ về việc cho phép các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt để giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Cho phép lập Công ty thương mại nước ngoài tại Việt Nam

Cho phép lập Công ty thương mại nước ngoài tại Việt Nam

Cho phép lập Công ty thương mại nước ngoài tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc cho biết, Bộ đang phối hợp với các ngành liên quan xây dựng văn bản hướng dẫn cho phép thành lập các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất thương mại và phân phối, bao gồm cả nhập khẩu và phân phối sản phẩm của các doanh nghiệp chế tạo.

Năm 2005, ban hành Luật Chống tham nhũng

Năm 2005, ban hành Luật Chống tham nhũng

Năm 2005, ban hành Luật Chống tham nhũng

Luật Chống tham nhũng (được nâng lên từ Pháp lệnh chống tham nhũng) sẽ được Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp đầu năm 2005 và xem xét, thông qua vào kỳ họp cuối năm. Nội dung này được ghi nhận trong Nghị quyết về chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2005 vừa được Quốc hội thông qua ngày 25/11.