Chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly y tế, xét nghiệm Covid-19

Ngày 27/01/2022, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 218/QĐ-BYT thay thế Quyết định 4800/QĐ-BYT hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP.

Đáng lưu ý, theo Quyết định 218/QĐ-BYT, việc xét nghiệm được thực hiện bằng một phương pháp hoặc kết hợp các phương pháp xét nghiệm khác nhau để phát hiện SARS-CoV-2. Trong đó, việc xét nghiệm chỉ được thực hiện trong 02 trường hợp sau:

- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan quản lý đơn vị, địa bàn tự tổ chức xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao, cho các đối tượng có nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

- Thực hiện xét nghiệm để xử lý ổ dịch: Các địa phương phối hợp với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp, lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen các trường hợp có dấu hiệu bất thường.

Như vậy, Quyết định mới đã bỏ quy định xét nghiệm các trường hợp sau:

- Xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở;

- Xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở;

- Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Chỉ còn 2 trường hợp phải cách ly y tếChỉ còn 2 trường hợp phải cách ly y tế, xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa)


Đối với việc cách ly y tế, Quyết định 218/QĐ-BYT chỉ yêu cầu cách ly y tế với 02 đối tượng:

- Đối với người người tiếp xúc gần (F1);

- Người nhập cảnh.

So với quy định tại Quyết định 4800, đã bỏ quy định cách ly đối với người đến từ địa bàn có dịch (địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế).

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục