Chỉ 2 trường hợp phải xét nghiệm Covid-19 khi đi lại/di chuyển

Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 4800/QĐ-BYT.

Theo đó, Bộ Y tế hướng dẫn việc xét nghiệm như sau:

1- Thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ

- Xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện, triệu chứng: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

- Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ do cơ quan y tế thực hiện tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…; đối với các nhóm nguy cơ (các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người…) như lái xe, xe ôm, shipper…

- Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.

2- Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân

Chỉ xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4/vùng phong tỏa và các trường hợp nghi ngờ/có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

truong hop phai xet nghiem covid2 trường hợp phải xét nghiệm Covid khi đi lại/di chuyển (Ảnh minh họa)

3- Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và người đã khỏi bệnh

Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế hoặc theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

4- Xét nghiệm để xử lý ổ dịch

Tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm cho phù hợp.

Ngoài ra, việc thực hiện xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu được thực hiện trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Quyết định này được ban hành và có hiệu lực từ ngày 12/10/2021.

Nếu cần thêm thông tin về hướng dẫn của Bộ Y tế theo Nghị quyết 128, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Đánh giá bài viết:
(3 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục