Cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới từ 2027 (dự kiến)

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sửa đổi đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng các sản phẩm này tại Việt Nam. Nếu được thông qua, Luật này dự kiến hiệu lực từ 01/01/2027.

Theo khoản 4 Điều 1 dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá sửa đổi đã sửa đổi bổ sung khoản 1a Điều 9 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm là "sản xuất, kinh doanh, tàng trữ, vận chuyển, quá cảnh, chứa chấp, sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới khác."

Cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới từ 2027
Dự kiến cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới từ 2027 (Ảnh minh họa)

Không chỉ dừng ở việc cấm các sản phẩm hoàn chỉnh, dự thảo còn bổ sung khoản 1b Điều 9, theo đó nghiêm cấm sản xuất, mua bán thiết bị điện tử, linh kiện (bộ phận) rời, dung dịch để lắp ráp, sản xuất thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và thuốc lá mới, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Luật Đầu tư. Quy định này nhằm ngăn chặn tình trạng mua bán linh kiện, dung dịch riêng lẻ để tự lắp ráp hoặc sản xuất các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 hiện hành chỉ điều chỉnh đối với thuốc lá truyền thống và không có bất kỳ quy định nào về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng hay các sản phẩm chứa nicotine thế hệ mới. Đồng thời, Luật năm 2012 cũng không quy định cấm sản xuất, kinh doanh hoặc sử dụng các sản phẩm này do thời điểm đó chúng chưa phổ biến trên thị trường Việt Nam.

Bên cạnh việc bổ sung các hành vi bị cấm, dự thảo cũng lần đầu tiên đưa ra hệ thống khái niệm đầy đủ về thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá đặc chế, thiết bị điện tử, dung dịch thuốc lá điện tử và thuốc lá mới khác.

Đáng chú ý, phạm vi "thuốc lá mới khác" được xác định khá rộng, bao gồm sản phẩm chứa nicotine dạng túi ngậm (nicotine pouch), dạng hít, shisha và các sản phẩm chứa nicotine khác, trừ thuốc dùng để cai nghiện thuốc lá hoặc sản phẩm được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phục vụ mục đích cai nghiện.

Nếu được Quốc hội thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên pháp luật Việt Nam cấm toàn diện đối với thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và các sản phẩm thuốc lá mới, từ khâu sản xuất, lưu thông đến sử dụng. 

1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 267/2026/NĐ-CP: 13 phương pháp xác định thiệt hại do hành vi gây lãng phí

Nghị định 267/2026/NĐ-CP: 13 phương pháp xác định thiệt hại do hành vi gây lãng phí

Nghị định 267/2026/NĐ-CP: 13 phương pháp xác định thiệt hại do hành vi gây lãng phí

Lần đầu tiên, Nghị định 267/2026/NĐ-CP quy định chi tiết các phương pháp xác định thiệt hại tương ứng với từng loại hậu quả do hành vi gây lãng phí gây ra. Đây là căn cứ quan trọng để xác định trách nhiệm bồi thường và xử lý người vi phạm.

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 50-70 sản phẩm mật mã dân sự "Make in Vietnam"

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 50-70 sản phẩm mật mã dân sự "Make in Vietnam"

Đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu có 50-70 sản phẩm mật mã dân sự "Make in Vietnam"

Ngày 07/7/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1226/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Khuyến khích xã hội hóa hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng mật mã dân sự giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035.