Bảo vệ dâm ô bé gái ở Trung tâm thương mại

(LuatVietnam) Trong lúc đi làm nhiệm vụ bảo vệ, Tuấn phát hiện một bé gái đang đứng một mình liền dụ dỗ bé và giở trò đồi bại với bé. Theo quy định của pháp luật, Tuấn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.

Một vụ dâm ô trẻ em gái mới đây lại xảy ra tại Hà Nội thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đáng chú ý, đối tượng thực hiện hành vi này ngay thời điểm ban ngày và ở một nơi đông đúc là Trung tâm thương mại. Theo thông tin từ cơ quan điều tra, vào ngày 15/07, bé gái N.T.P (SN 2002, Quận Long Biên, Hà Nội) đến một Trung tâm thương mại trên địa bàn quận để xem ca nhạc. Sau khi chơi xong, bé P. ra khu vui chơi trẻ em chơi. Thấy P. đứng một mình, Nguyễn Văn Tuấn (SN 1977, quê Hưng Yên, bảo vệ Trung tâm Thương mại) đến nói chuyện, làm quen với P. rồi đưa cháu vào khu nhà bóng. Tại đây, Tuấn có những hành vi dâm ô bé P. Bị cháu bé phản ứng, Tuấn mới dừng lại. Khi thấy P. đi vào khu vực nhà vệ sinh, đối tượng này đi theo và thực hiện tiếp những hành vi dâm ô. Cháu P. sau đó về nhà và kể lại toàn bộ sự việc với gia đình. Ngày 16/07, CSĐT - Công an quận Long Biên đã ra lệnh bắt khấn cấp Tuấn để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em. Được biết, cháu P. bị chậm phát triển nhận thức.

Dâm ô được hiểu là hành vi của người đã là thành niên dùng mọi thủ đoạn có tính chất dâm dục đối với người dưới 16 tuổi nhằm thỏa mãn dục vọng của mình nhưng không có ý định giao cấu với nạn nhân. Dâm ô nói riêng và xâm hại tình dục trẻ em nói chung là hành vi nguy hiểm đối với xã hội. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của nạn nhân mà còn gây ra những tổn thương về tâm lý khó bù đắp.

(Hình ảnh minh họa)

Luật Trẻ em số 102/2016/QH13 có quy định rất rõ các hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó, nghiêm cấm mọi hành vi tước đoạt quyền sống của trẻ em; Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em; Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em,… Những ai thực hiện những hành vi bị nghiêm cấm trong luật này thì tùy theo mức độ, mục đích, hậu quả sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Bộ luật Hình sự 1999, đối tượng thực hiện hành vi dâm ô trẻ em sẽ phải đối diện với hình phạt là phạt tù. Cụ thể, Điều 116 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về Tội dâm ô đối với trẻ em như sau: Người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô đối với trẻ em, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 03-07 năm: Phạm tội nhiều lần; Đối với nhiều trẻ em; Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Gây hậu quả nghiêm trọng; Tái phạm nguy hiểm. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 07-12 năm. Ngoài bị phạm tù, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

Trong trường hợp của Tuấn, đối tượng này đã là người thành niên, cố ý thực hiện hành vi dâm ô đối với bé P. (dưới 16 tuổi) hai lần liên tiếp…, do đó đã đủ căn cứ để xử lý hình sự theo Điều 116 nêu trên.

Những điều, khoản trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu rõ hơn về những nội dung liên quan, bạn đọc có thể tham khảo các văn bản sau:

Luật Trẻ em của Quốc hội, số 102/2016/QH13

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp công bố về độ an toàn của hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền Trung

Sắp công bố về độ an toàn của hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền Trung

Sắp công bố về độ an toàn của hải sản tầng đáy 4 tỉnh miền Trung

Tại Nghị quyết số 61/NQ-CP ngày 11/07/2017 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 06 năm 2017, Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế công bố rộng rãi cho nhân dân về mức độ an toàn hải sản tầng đáy biển của 04 tỉnh miền Trung trong tháng 08/2017. Đồng thời, tăng cường phòng chống dịch theo mùa, nhất là dịch sốt xuất huyết. Kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi trong khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế…

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

Tổng quan 12 Luật vừa được Quốc hội thông qua

(LuatVietnam) Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV, có 12 Luật mới đã được thông qua với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó có: Doanh nghiệp nhỏ và vừa được hưởng nhiều ưu đãi; Chuyển cơ chế từ phí sang giá dịch vụ thủy lợi; Cho phép tự nguyện đăng ký xếp hạng sao khách sạn; Người bị thiệt hại được Nhà nước tạm ứng tiền bồi thường; Biết thân chủ phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, luật sư phải tố giác; Những trường hợp chiến sĩ cảnh vệ được nổ súng…