Vĩnh Long: Khởi tố giáo viên chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng

Một nữ giáo viên kiêm thủ quỹ của một trường Tiểu học ở Vĩnh Long đã chiếm đoạt hơn 216 triệu đồng tiền quỹ của nhà trường để phục vụ nhu cầu tiêu xài cá nhân.

Tạ Thị Nga (SN 1964) là giáo viên kiêm thủ quỹ trường Tiểu học Phước Hậu B (xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) trong nhiều năm liền. Từ tháng 08-10/2016, lợi dụng chức vụ quyền hạn của mình, Nga đã chiếm đoạt hơn 216 triệu đồng tiền quỹ của trường để tiêu xài. Sau khi sự việc bị phát hiện, Nga đã tự ý nghỉ việc hơn 01 tháng. Trong khoảng thời gian này, trường Tiểu học Phước Hậu B đã họp và đề nghị hình thức kỷ luật khai trừ Nga ra khỏi Đảng. Cuối năm 2016, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Hồ cũng ra quyết định buộc thôi việc đối với Tạ Thị Nga. Tháng 03/2017, Ban giám hiệu và tập thể giáo viên trường Tiểu học Phước Hậu B đã làm đơn gửi Công an huyện Long Hồ yêu cầu xử lý đối với Nga. Trong quá trình điều tra, Nga đã khắc phục được một phần thiệt hại cho trường.

Mới đây, Công an huyện Long Hồ, Vĩnh Long cho biết đã ra quyết định khởi tố Tạ Thị Nga về Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hình ảnh minh họa
Điều 280 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản như sau: Người nào lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 02 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này hoặc đã bị kết án về một trong các tội liên quan đến tham nhũng, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ 01-06 năm.

Điều luật này cũng quy định, phạt tù từ 06-13 năm với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có tổ chức; Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; Phạm tội nhiều lần; Tái phạm nguy hiểm; Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; Gây hậu quả nghiêm trọng khác. Phạt tù từ 13-20 năm với người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác; Với người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, điều luật này quy định phạt tù 20 năm hoặc tù chung thân.

Trong vụ việc nêu trên, đối tượng Nga đã chiếm đoạt số tiền hơn 216 triệu đồng, do đó, Nga sẽ bị xem xét xử lý trong mức hình phạt từ 13-20 năm tù. Tuy nhiên, đối tượng Nga đã khắc phục được một phần thiệt hại cho trường, đây có thể được coi là tình tiết giảm nhẹ cho Nga khi bị đưa ra xét xử.

Vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra.

Để tìm hiểu thêm về các quy định liên quan, bạn đọc tham khảo các văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục