Tất cả ứng dụng người dân cần cài để phòng, chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 tại nước ta hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Để góp phần hạn chế đi lại cũng như khai báo y tế, tránh tiếp xúc… nhiều ứng dụng đã được ra đời. Dưới đây là tổng hợp của LuatVietnam.


1. NCOVI

Đây là ứng dụng được Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế cho ra mắt vào ngày 09/3/2020 dành cho người dân Việt Nam, cho phép người dân khai báo y tế phòng, chống dịch; cung cấp thông tin, nhanh chóng khoanh vùng, xác định trường hợp cần cách ly hoặc cần hỗ trợ.

Theo hướng dẫn tải và đăng nhập ứng dụng này, NCOVI có các chức năng gồm:

- Cập nhật thông tin yếu tố nguy cơ: Người dân sau khi tạo tài khoản và đăng nhập sẽ được chọn trả lời các câu hỏi về thông tin yếu tố nguy cơ như có tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ bệnh không? Có đi từ vùng có dịch về không? Có tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về không.

- Khai báo y tế toàn dân.

- Theo dõi sức khỏe: Người dân có thể xác định tình trạng sức khỏe của mình theo các thông tin trong phần mềm và có thể tra cứu thông tin về sức khỏe của mình theo từng giai đoạn, thời gian.

- Phản ánh thông tin: Người dân có thể phản ánh các thông tin về trường hợp nghi ngờ bệnh, người đi từ vùng có dịch về… hoặc có thể liên hệ đường dây nóng của Bộ Y tế.

- Tra cứu thông tin dịch bệnh: Những thông tin này được cập nhật từ website của Bộ Y tế như về số ca nhiễm trên thế giới và ở Việt Nam.

- Cảnh báo khu vực có dịch: Khu vực có dịch sẽ hiển thị màu đỏ trên bản đồ. Khi đó, căn cứ vào cảnh báo này, người dân chủ động tránh đi qua các khu vực không an toàn.

ung dung nguoi dan can cai de phong chong covid-19
NCOVI - Ứng dụng người dân cần cài để phòng chống Covid-19 (Ảnh chụp màn hình)

Để tải và cài đặt, sử dụng, người dân có thể thực hiện theo các bước sau:

- Người dân tải NCOVI tại hệ điều hành Android hoặc trên hệ điều hành iOS.

- Tạo tài khoản và đăng nhập.

- Nhập số điện thoại và click “Đăng ký mới”.

- Nhập mã OTP mà hệ thống đã gửi về số điện thoại và click “Xác nhận”.

- Khai các thông tin bắt buộc và chọn “Lưu”.


2. Bluezone

Đây là phần mềm cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần người nhiễm Covid-19. Theo đó, qua phần mềm, chúng ta có thể biết số người cùng sử dụng Bluezone xung quanh cùng lịch sử tiếp xúc của người dùng từ khi sử dụng bluezone.

ung dung nguoi dan can cai de phong chong covid-19Hệ thống hoạt động của Bluezone (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, hiện nay, Bluezone đã tích hợp ứng dụng khai báo y tế trên phần mềm này.

Để sử dụng ứng dụng này, người dân có thể tải tại hai địa chỉ sau đây: Trên Appstore; Trên Android.


3. Sổ sức khỏe điện tử

Đây là ứng dụng dành cho người dân được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế. Ứng dụng này cho phép người dân đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 và hỗ trợ theo dõi sức khỏe sau khi tiêm, khai báo y tế, quản lý thông tin sức khỏe của bản thân.

ung dung nguoi dan can cai de phong chong covid-19
Giao diện Sổ sức khỏe điện tử (Ảnh chụp màn hình)

Để đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 trên ứng dụng, người dân có thể tải về tại GooglePlay và AppleStore.

Xem thêm: Hướng dẫn đăng ký online tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất


4. VNEID

Mới đây, ngày 08/9/2021, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã đưa vào hoạt động ứng dụng khai báo y tế điện tử VNEID. Người dân sử dụng ứng dụng này trước khi ra khỏi nhà sẽ nhận được mã QR.

Đây là phần mềm dựa trên hệ thống khai báo di chuyển nội địa, lấy mã QR đã được Bộ Công an triển khai trước đó tại trang web https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn/#/.

Phần mềm này khai thác dữ liệu từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu cư trú và có thể sử dụng cho các nền tảng như Ncovi, Bluezone, Sổ sức khỏe điện tử.

Trước khi ra đường, công dân đăng nhập ứng dụng, chọn “di chuyển nội địa” để khai báo y tế và lịch trình di chuyển. Khi qua chốt kiểm soát Covid-19, người dân chỉ cần xuất trình mã QR đã được cấp từ ứng dụng này.

Để tải và cài đặt, người dùng truy cập vào kho dữ liệu của điện thoại có sử dụng hệ điều hành Android và iOS tìm “VNEID” và làm theo hướng dẫn.

ung dung nguoi dan can cai de phong chong covid-19
Hướng dẫn cụ thể các bước khai báo trên phần mềm VNEID (Ảnh minh họa)

Ngoài những phần mềm này, với mỗi tỉnh, thành phố lại đưa vào sử dụng các phần mềm riêng để khai báo y tế online cũng như theo dõi sức khỏe như ứng dụng khai báo y tế TP. HCM của Sở Y tế TP. HCM cho phép người dân khai báo thông tin y tế thay cho hình thức giấy tại các cơ sở y tế, cơ quan, đơn vị trên toàn Thành phố.

Có thể thấy, chỉ với nội dung khai báo y tế mà tại nước ta đã có ít nhất 04 phần mềm để người dân sử dụng. Việc có quá nhiều ứng dụng cũng như nền tảng di động hiện nay sẽ khiến nhiều người dân gặp lúng túng và khó khăn trong quá trình lựa chọn, sử dụng các ứng dụng này.

Trên đây là tổng hợp các ứng dụng người dân cần cài để phòng, chống Covid-19. Nếu còn vấn đề thắc mắc, độc giả có thể liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Sẽ phạt người có smartphone không cài Bluezone, NCOVI...

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở

Điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở

Điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở

Khác với chuyển nhượng đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau riêng đối với đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở phải đáp ứng thêm các điều kiện khác. Dưới đây là điều kiện chuyển nhượng đất trong dự án đầu tư kinh doanh nhà ở theo quy định hiện hành.