Tăng giảm cỡ chữ:

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, di sản thừa kế được chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Việc xác định di sản thừa kế là căn cứ để xác định giá trị của phần di sản mà người chết để lại.
 

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không?

Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không (Ảnh minh họa)
 

Tiền phúng viếng không phải tài sản của người chết

Xác định di sản thừa kế là căn cứ để xác định giá trị di sản và lợi ích của người hưởng di sản. Tuy nhiên, với tính “ham lợi ích” của nhiều người và việc không hiểu quy định của pháp luật về thừa kế, nhiều gia đình sau khi mai táng xong có xảy ra tranh chấp về di sản, trong đó có tranh chấp về tiền phúng viếng.

Di sản thừa kế được quy định tại Điều 612 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

Tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác được xác định như sau:

- Tài sản riêng của người chết gồm phần tài sản của vợ, chồng có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân,.. (đối với người có vợ, chồng) hoặc tài sản thuộc sở hữu riêng của một người (mà người đó không có vợ, chồng).

- Phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác gồm: Phần tài sản chung theo phần trong khối tài sản chung với vợ, chồng hoặc với người khác.

Khoản 1 Điều 611 quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết, gồm: Thời điểm chết sinh học hoặc chết pháp lý (theo quyết định của Tòa án nhân dân).

Như vậy, theo quy định nêu trên, tiền phúng viếng tại đám hiếu không phải là di sản thừa kế, vì tiền phúng viếng là tài sản có được sau thời điểm mở thừa kế, không phải tài sản của người chết. 


Tiền phúng viếng thuộc về ai?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 658 Bộ luật Dân sự thì chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng là nghĩa vụ được ưu tiên thanh toán đầu tiên trong các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế.

Trên thực tế, tiền phúng viếng sẽ được gia đình dùng cho việc chi trả chi phí mai táng người chết, phần còn dư sẽ thuộc về gia đình có người chết. Cũng có nhiều trường hợp, các gia đình sẽ sử dụng tiền phúng viếng để làm từ thiện hoặc mục đích khác...

LuatVietnam

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Bộ luật Dân sự 2015 thừa kế