Tổng hợp các quy định về thừa kế

Lọc bài viết theo:

Thủ tục ủy quyền thừa kế thực hiện như thế nào? 24/09/2023

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về thủ tục ủy quyền thừa kế: Có thực hiện được không? Nếu thực hiện được thì thủ tục sẽ thế nào? Nếu không thực hiện được thì vì sao lại bị cấm?

Pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không? 08/08/2023

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết vấn đề người thừa kế không phải là cá nhân mà là pháp nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc không?

Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi cha qua đời? 29/12/2022

Mẹ có quyền cho con trai toàn bộ di sản khi bố qua đời là thắc mắc của rất nhiều độc giả của LuatVietnam khi tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại trong xã hội ngày nay. Vậy vấn đề này được pháp luật quy định thế nào?

Di sản thừa kế là gì? Cách xác định di sản thừa kế? 09/11/2022

Thừa kế là một trong những vấn đề gặp nhiều tranh chấp nhất trong cuộc sống hằng ngày. Vậy di sản thừa kế là gì? Làm thế nào để xác định, chia di sản thừa kế một cách chính xác nhất.

Khước từ tài sản là gì? Dùng mẫu giấy khước từ tài sản nào? 07/11/2022

Trong cuộc sống, thông thường nhiều người sẽ nghe đến thuật ngữ khước từ tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khước từ tài sản là gì? Khước từ tài sản phải dùng mẫu giấy thế nào?

Chia thừa kế thế nào khi có một người không đồng ý? 12/10/2022

Thực tế không hiếm trường hợp các đồng thừa kế không thống nhất được về vấn đề chia di sản nên thường xảy ra rất nhiều tranh chấp. Một trong số đó là khi chia thừa kế nhưng có một người không đồng ý. Vậy giải quyết thế nào?

Trường hợp nào người thừa kế hưởng di sản theo di chúc? 01/08/2022

Thừa kế là một trong những quy định quan trọng được nêu tại Bộ luật Dân sự năm 2015. Và một trong những quy định không thể thiếu là thừa kế theo di chúc và các vấn đề xung quanh.

Con riêng không có trong hộ khẩu có được quyền thừa kế? 26/07/2022

Để được hưởng di sản thừa kế, người thừa kế phải đáp ứng nhiều quy định nêu tại Bộ luật Dân sự. Vậy có tên trong hộ khẩu có phải một trong các điều kiện không? Và con riêng không có trong hộ khẩu có được hưởng di sản không?

Nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế? 12/07/2022

Người mua nhà đang trả góp hàng tháng cho ngân hàng nhưng chẳng may qua đời vì tai nạn, bệnh tật… thì tài sản là nhà đang trả góp có phải là di sản thừa kế không? Sẽ được xử lý như thế nào?

Video: 6 trường hợp con không được hưởng thừa kế 13/05/2022

Trong một số trường hợp sau đây, dù có quan hệ thống nhưng người con sẽ không được hưởng di sản thừa kế bao gồm cả nhà, đất do cha mẹ mình để lại.

Cháu nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không? 26/04/2022

Ngoài việc hưởng thừa kế của con đẻ, pháp luật cũng đặt ra việc hưởng thừa kế từ con nuôi. Tuy nhiên, nếu con nuôi chết thì con của con nuôi có được hưởng thừa kế thế vị không?

Ép người khác từ chối nhận di sản thừa kế bị xử lý thế nào? 12/03/2022

Tranh chấp di sản thừa kế là một trong những tranh chấp phổ biến hiện nay. Đặc biệt, có nhiều trường hợp, các đồng thừa kế còn ép người cùng hàng thừa kế với mình từ chối nhận di sản. Vậy trường hợp đó sẽ bị xử lý thế nào?

Hủy Văn bản thỏa thuận phân chia di sản như thế nào? 08/03/2022

Sau khi người để lại thừa kế chết, các đồng thừa kế sẽ lập Văn bản thoả thuận phân chia hoặc khai nhận di sản thừa kế. Vậy liệu sau khi đã công chứng thì có huỷ được Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế không?

Người mất để lại sổ tiết kiệm, người thừa kế được hưởng thế nào? 16/02/2022

Gửi tiết kiệm là một trong những cách được nhiều người lựa chọn khi có dư một số tiền nhất định. Nhưng nếu không may người này chết, những người thừa kế phải làm sao để hưởng thừa kế từ di sản là sổ tiết kiệm?

Hàng thừa kế thứ nhất là gì? Gồm những ai? 27/07/2021

Ngoài nhận di sản của người chết thông qua hình thức di chúc thì người thừa kế có thể nhận di sản theo pháp luật. Khi đó, người thừa kế sẽ được xếp theo ba hàng thừa kế. Vậy hàng thừa kế thứ nhất là gì?

Video: Con gái đã đi lấy chồng có còn được hưởng thừa kế? 06/07/2021

Hiện nay, còn khá nhiều người vẫn quan niệm trọng nam khinh nữ. Vậy trong trường hợp cha mẹ qua đời, con gái đã đi lấy chồng có được hưởng thừa kế không?

Video: Con riêng có được hưởng thừa kế? 15/06/2021

Con riêng thường dùng để chỉ con được sinh ra ngoài giá thú hoặc con riêng của một bên vợ hoặc chồng trước khi kết hôn. Vậy những người này có được hưởng quyền thừa kế từ cha mẹ mình, hoặc thậm chí từ cha dượng, mẹ kế không?

Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không? 20/05/2021

Sau khi thực hiện thủ tục nhận di sản thừa kế, người thừa kế được toàn quyền sử dụng, định đoạt phần di sản thừa kế đó. Vậy, nếu di sản được dùng cho việc thờ cúng thì người thừa kế có được bán không?

Con bị cha mẹ từ mặt có được hưởng di sản thừa kế không? 14/05/2021

Khi con không nghe lời, hư hỏng đến độ cha, mẹ không còn muốn nhận thì kết quả thường là cha mẹ sẽ từ mặt con. Vậy nếu con bị từ mặt thì còn được hưởng di sản từ cha, mẹ không?

Thừa kế nhà đất 2023: Hồ sơ, thủ tục và phí phải nộp 08/05/2021

Nhà đất được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, thừa kế nhà đất là thủ tục khá phức tạp, nhất là khi xác định phần tài sản của người chết trong khối tài sản chung hoặc xác định nguồn gốc thửa đất.