Tổng hợp các quy định về thừa kế

Lọc bài viết theo:

Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại 2021 mới nhất 28/10/2020

Nhà đất là một trong những loại di sản thừa kế phổ biến và có giá trị nhất. Cách chia thừa kế nhà đất do cha mẹ để lại dưới đây sẽ giúp người dân nắm được cách chia di sản, phần di sản được hưởng hoặc thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

2 trường hợp không có tên trong di chúc vẫn hưởng thừa kế nhà đất 11/08/2020

Vì nhiều lý do khác nhau mà người lập di chúc không để lại tài sản của mình cho cha, mẹ, vợ, chồng, con chưa thành niên. Pháp luật dự liệu trước trường hợp này xảy ra trên thực tế nên quy định đối tượng không có tên trong di chúc vẫn hưởng thừa kế.

Sổ tiết kiệm ngân hàng được chia thừa kế thế nào? 15/07/2020

Những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, khi người đứng tên trên sổ tiết kiệm qua đời thì sổ tiền gửi này sẽ được chia thế nào?

Phân biệt nhận thừa kế và nhận tặng cho tài sản chi tiết nhất 01/07/2020

Mặc dù đều là để lại tài sản của mình cho người khác nhưng nhận thừa kế và nhận tặng cho có rất nhiều điểm khác nhau. Dưới đây là một số điểm khác biệt do LuatVietnam tổng hợp.

Có di chúc có được chia thừa kế theo pháp luật không? 22/06/2020

Mặc dù ưu tiên chia thừa kế theo di chúc, nhưng trong một số trường hợp dưới đây, dù có di chúc, di sản thừa kế vẫn được chia theo pháp luật.

Tại sao lại ưu tiên chia di sản thừa kế theo di chúc? 17/06/2020

Theo quy định của pháp luật, di sản thừa kế được chia theo di chúc và chia theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu có di chúc hợp pháp thì sẽ chia theo di chúc trước. Vậy câu hỏi đặt ra là tại sao lại chia theo thứ tự như thế?

Chi tiết cách chia thừa kế theo pháp luật mới nhất 11/06/2020

Bên cạnh việc chia di sản thừa kế theo di chúc thì người thừa kế còn được nhận thừa kế theo pháp luật. Vậy cách chia thừa kế theo pháp luật được quy định cụ thể thế nào?

Thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật mới nhất 05/06/2020

Ngoài việc nhận thừa kế theo di chúc thì người thừa kế còn được hưởng di sản theo pháp luật. Dưới đây là thủ tục phân chia di sản thừa kế theo pháp luật mới nhất hiện nay.

Video: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng tư vấn chủ đề 'Thừa kế' 02/06/2020

Ông bà, cha mẹ để lại di sản cho con cháu thừa kế là tục lệ của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, cũng chính những mối quan hệ này lại phát sinh không ít vấn đề khi chia cũng như sở hữu, sử dụng di sản.

Những ai đương nhiên được hưởng thừa kế? 28/05/2020

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Dù vậy, theo quy định của pháp luật, có trường hợp nào đương nhiên hưởng thừa kế không?

Di sản không có người thừa kế, xử lý thế nào? 27/05/2020

Thông thường, di sản được để lại cho người thừa kế hợp pháp của người để lại di sản. Tuy nhiên, nếu người này không có người thừa kế thì tài sản sẽ được xử lý thế nào?

Con ngoài giá thú có được hưởng thừa kế không? 18/05/2020

Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Tuy nhiên, nếu là con ngoài giá thú thì có được hưởng thừa kế không?

Đất không có Sổ đỏ có được chia thừa kế không? 19/05/2020

Nhà ở, quyền sử dụng đất là một trong những di sản có giá trị lớn; trên thực tế có không ít trường hợp nhà, đất không có Sổ đỏ và nhiều người dân có thắc mắc: Đất không có Sổ đỏ có được chia thừa kế không?

Infographic: Thứ tự ưu tiên thanh toán khi chia thừa kế 26/04/2020

Khi tiến hành phân chia di sản thừa kế, các đồng thừa kế có nghĩa vụ thanh toán nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại. Theo đó, phần di sản thừa kế được ưu tiên thanh toán theo thứ tự sau:

Có được để lại tài sản của mình cho người dưng không? 24/04/2020

Khi nghe đến việc để lại tài sản cho "người dưng", chắc nhiều người sẽ không tin và nghĩ đây là chuyện không thể thực hiện được. Vậy theo quy định của pháp luật, có được để lại tài sản cho "người dưng" không?

Mẫu Văn bản khai nhận di sản thừa kế khi không phân chia di sản 23/04/2020

Sau khi được thừa kế tài sản, người được thừa kế không đương nhiên sở hữu tài sản đó. Để xác lập quyền tài sản đối với di sản thừa kế, người thừa kế phải lập Văn bản khai nhận di sản thừa kế (hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế).

5 trường hợp không được hưởng thừa kế nhà, đất 21/04/2020

Người thừa kế được hưởng di sản là quyền sử dụng đất, nhà ở theo di chúc hoặc theo pháp luật. Tuy nhiên, một số trường hợp không được hưởng thừa kế nhà đất dù có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng với người để lại di sản.

Mẫu Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế giữa các đồng thừa kế 15/04/2020

Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thỏa thuận những vấn đề xung quanh việc phân chia di sản. Những thỏa thuận này đều phải được lập thành văn bản.

Phân biệt khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế 13/04/2020

Nhiều người chỉ thường nghe đến thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mà không biết rằng để nhận thừa kế còn có một hình thức nữa là khai nhận thừa kế. Dưới đây là chi tiết cách phân biệt khai nhận và thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

Thủ tục khai nhận di sản thừa kế nhanh và chuẩn nhất 11/04/2020

Khi được nhận thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật, chúng ta đều muốn thực hiện nhận di sản một cách nhanh nhất có thể. Và sau đây là thủ tục khai nhận di sản thừa kế chi tiết nhất.