Thi tuyển vào lớp 6 - Mừng nhiều, lo cũng không ít

Sau 3 năm duy trì lệnh “cấm thi” vào lớp 6 thì năm nay, lệnh cấm đã được bãi bỏ. Không ít ý kiến cho rằng quy định mới tạo sự công bằng, đánh giá đúng năng lực học sinh hơn, nhưng bên cạnh đó cũng còn nhiều lo ngại…

Tại Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép những trường có lượng thí sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì được thực hiện tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển và thi tuyển.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố 16 trường trung học cơ sở trên địa bàn Thủ đô được thực hiện tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển.

Thi tuyển vào lớp 6 tạo nên sự công bằng…

Trước quy định cho phép các trường được tổ chức kết hợp xét tuyển và thi tuyển vào lớp 6, hầu hết ý kiến đều đồng tình cho rằng quy định mới này tạo sự công bằng, khách quan, đánh giá đúng năng lực học sinh hơn.

Trước đây, khi các trường chỉ được xét tuyển vào lớp 6, nhiều bậc phụ huynh bước vào cuộc đua chuẩn bị hồ sơ đẹp cho con, nhằm giành suất vào các trường điểm. Để hồ sơ đẹp, học sinh phải miệt mài tham gia các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, thi toán, thi tiếng Anh qua mạng, thi thể dục thể thao... Thậm chí, có trường hợp phụ huynh “chạy giải thưởng”, “mua điểm” cho con để làm đẹp hồ sơ.

Thi tuyển vào lớp 6 - Mừng nhiều, lo cũng không ít

Thi tuyển vào lớp 6 được cho là đánh giá đúng năng lực thí sinh hơn (Ảnh Phạm Hùng)

Nhiều trường THCS chỉ có vài trăm chỉ tiêu tuyển sinh nhưng có đến hàng ngàn hồ sơ dự tuyển và có rất nhiều “hồ sơ đẹp như mơ”; khi đó, các trường này gặp không ít khó khăn trong quá trình lọc hồ sơ để xét tuyển thí sinh.

Điển hình như trường THCS dân lập Lương Thế Vinh, năm 2017, trường này chỉ có hơn 500 chỉ tiêu vào lớp 6 nhưng có khoảng 5000 hồ sơ đăng ký. Trường đã đưa ra các tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, thể thao để lọc hồ sơ nhưng cứ 10 thí sinh thì có đến 3 em có giải thưởng.

Khi tổ chức thi tuyển vào lớp 6, thí sinh sẽ được đánh giá đúng năng lực hơn thông qua một bài kiểm tra chung, cách thức chấm điểm chung.

Nhưng có “tiếp tay” cho dạy thêm, dạy thêm?

Khi các trường được tổ chức thi tuyển vào lớp 6, cuộc đua đầy toan tính của các bậc phụ huynh trong việc chuẩn bị hồ sơ đẹp cho con được hạn chế, nhưng có thể, các thí sinh sẽ bước vào một cuộc đua mới cũng khốc liệt không kém, đó là học thêm.

Ngay từ khi quy định cho phép thi tuyển vào lớp 6 mới chỉ là dự thảo, rất nhiều trung tâm luyện thi đã chào mời phụ huynh đăng ký học thêm cho con. Nhiều người bày tỏ lo ngại, thí sính sẽ gặp áp lực lớn khi phải “chạy sô” học thêm để đạt điểm thi cao, giành suất vào trường điểm như nguyện vọng của phụ huynh.

Trước lo ngại này, đại diện Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Nếu các trường tổ chức thi tuyển có thể nảy sinh dạy thêm, học thêm. Vì thế, bài thi nên được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm hoặc tự luận với kiến thức tổng hợp thì những trường hợp dạy thêm, học thêm sẽ khó “có cửa”.

Xem thêm:

Hà Nội thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 trực tuyến

Thi tuyển vào lớp 6 - Mừng nhiều, lo cũng không ít

Hà Nội thay đổi lịch tuyển sinh đầu cấp ngoài công lập

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục