Hà Nội thay đổi lịch tuyển sinh đầu cấp ngoài công lập

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội vừa ban hành Công văn 1696/SGDĐT-QLT gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn về việc thực hiện công tác tuyển đầu cấp khối trường ngoài công lập.

Ngày 08/05/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Công văn 1822/BGDĐT-GDTrH yêu cầu Hà Nội phải tạo điều kiện cho các trường ngoài công lập được tự chủ về tuyển sinh, phù hợp với nhu cầu và định hướng phát triển của nhà trường. Sau 2 ngày có chỉ đạo từ Bộ, hôm qua (10/5), Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội đã có Công văn 1696/SGDĐT-QLT điều chỉnh một số nội dung về tuyển sinh đầu cấp ngoài công lập.

Thời gian tuyển sinh từ 26/5 - 12/7

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ấn định lịch tuyển sinh đầu cấp từ ngày 1/7. Cụ thể, với hình thức trực tuyến, thời gian tuyển sinh vào lớp 1 từ ngày 1/7 đến hết ngày 3/7; tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non từ ngày 4/7 đến hết ngày 6/7; tuyển sinh vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết 9/7. Thời gian tuyển sinh theo hình thức trực tiếp từ ngày 13/7 đến hết 18/7.

Nay, Sở quy định thời gian tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học, tức là bắt đầu từ ngày 26/5 đến 12/7; danh sách học sinh trúng tuyển được cập nhật vào phần mềm sổ điểm chậm nhất là ngày 23/7.

Như vậy, thay vì yêu cầu các trường ngoài công lập phải dồn dập tuyển sinh đầu cấp vào những ngày đầu tháng 7 thì Sở đã cho phép các trường này được tổ chức tuyển sinh trong hơn 1 tháng. Đây được cho sự điều chỉnh hợp lý, tránh tình trạng thí sinh, phụ huynh mệt nhoài vì chạy sô đi thi.

Hà Nội thay đổi lịch tuyển sinh đầu cấp ngoài công lập

Hà Nội thay đổi lịch tuyển sinh đầu cấp ngoài công lập (Ảnh minh họa)

Thi tuyển vào lớp 6 không được tạo áp lực

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép, năm nay, Hà Nội có 16 trường tuyển sinh vào lớp 6 theo hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển, trong đó có 10 trường công lập và 6 trường ngoài công lập. Đây là những trường trung học cơ sở có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh.

Tại Công văn vừa ban hành, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu việc kiểm tra, đánh giá năng lực (thi tuyển) học sinh phải đảm bảo không gây áp lực thi cử cho học sinh, không tạo cơ hội cho dạy thêm, học thêm tràn lan. Đồng thời, các trường phải chọn thời điểm kiểm tra, đánh giá năng lực trong thời gian tuyển sinh hợp lý, giúp học sinh và phụ huynh đủ thời gian để tìm hiểu kỹ, thấu đáo thông tin của trường và chọn trường phù hợp.

Tuyệt đối không tổ chức thi tuyển vào lớp 1

Vẫn như mọi năm, năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vẫn yêu cầu tuyệt đối không tổ chức thi tuyển học sinh vào lớp 1, không tổ chức khảo sát học sinh đầu năm học. Đồng thời, khuyến khích cách trường ngoài công lập sử dụng phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến.

Sở cũng lưu ý các Phòng Giáo dục và đào tạo thực hiện cấp mã học sinh trong sổ điểm điện tử cho cha mẹ học sinh theo quy định; đảm bảo quyền lợi của học sinh khi học sinh có nguyện vọng được tham gia tuyển sinh theo đúng tuyến; tạo thuận lợi cho cha mẹ học sinh được rút hồ sơ tuyển sinh khi cha mẹ học sinh có nhu cầu.

Xem thêm:

 Hà Nội thử nghiệm đăng ký tuyển sinh lớp 6 trực tuyến

Thi tuyển vào lớp 6 - Mừng nhiều, lo cũng không ít

Tuyển sinh lớp 6 bằng xét tuyển kết hợp đánh giá năng lực


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Thêm trường hợp nào xe máy

Thêm trường hợp nào xe máy "kẹp 3" mà không bị phạt? (Đề xuất)

Hiện nay theo Luật giao thông đường bộ hiện hành, người tham gia giao thông không được quyền “kẹp 3” trừ một trong 03 trường hợp được quy định tại Điều 30 Luật Giao thông đường bộ 2008. Tuy nhiên mới đây, Bộ Công an đang lấy ý kiến đề xuất trường hợp xe máy được kẹp 3 từ 01/7/2024 sắp tới. 

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

9+ Mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận chuyên nghiệp, ý nghĩa nhất

Lời cảm ơn trong tiểu luận tuy không thuộc nội dung chính nhưng lại giữ vai trò quan trọng tạo nên sự chuyên nghiệp của bài viết. Một lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sẽ tạo được ấn tượng tốt với các thầy, cô hướng dẫn và hội đồng chấm thi. Hãy tham khảo các mẫu lời cảm ơn trong tiểu luận qua bài viết dưới đây!