Thủ khoa ở Hòa Bình, Sơn La có bị rà soát lại điểm thi?

Sau khi các trường đại học đã công bố điểm chuẩn, thông tin những thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La - nơi đang là điểm nóng sai phạm chấm thi - đỗ vị trí thủ khoa khối trường công an, quân đội khiến dư luận phải đặt dấu chấm hỏi.

Nhiều thủ khoa từ địa phương có sai phạm chấm thi

Vừa qua, ngành giáo dục chấn động bởi những sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi THPT quốc gia tại hàng loạt địa phương, đầu tiên là Hà Giang, sau đó là Sơn La, Hòa Bình và Lạng Sơn… Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng cơ quan công an đã phải vào cuộc, điều tra xác minh và khởi tố hình sự đối tượng vi phạm.

Điều đáng nói, sau khi các trường công bố điểm chuẩn đại học, thống kê cho thấy vị trí thủ khoa, á khoa của các trường công an, quân đội đều là những thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… Điển hình là hệ quân sự của Học viện Hậu cần năm nay có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất đều ở cụm thi Hòa Bình; tương tự, tại trường Sĩ quan chính trị, thủ khoa khối A là thí sinh của tỉnh Lạng Sơn và á khoa khối C cũng đến từ Lạng Sơn…

Tại trường Học viện An ninh nhân dân, 5/6 thủ khoa là thí sinh đến từ Hòa Bình và Lạng Sơn, trong khi đó ở trường Học viện Cảnh sát, thủ khoa khối C3 là một nữ thí sinh đến từ Sơn La.

Sự trùng hợp khi quá nhiều thí sinh đến từ “điểm nóng sai phạm” chấm thi THPT quốc gia đỗ thủ khoa, á khoa các khối quân đội, công an khiến không ít người đặt câu hỏi.

rà soát lại điểm thi THPT quốc gia

Nhiều thủ khoa từ địa phương có sai phạm chấm thi (Ảnh minh họa)

Sau khi nhập học vẫn có thể bị rà soát lại điểm thi

Hiện nay, chưa có thông tin chính thức nào từ phía các trường về việc rà soát lại điểm thi THPT quốc gia của các thí sinh nêu trên. Được biết, các trường vẫn sẽ công nhận kết quả thi và làm thủ tục nhập học cho các thí sinh này theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 15 Quy chế tuyển sinh đại học được ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT, trong quá trình sinh viên đang theo học tại trường, trường tổ chức thanh tra, kiểm tra hồ sơ và kết quả thi của thí sinh theo đúng quy định.

Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng kết quả thi của thí sinh có vấn đề, các trường đại học vẫn có thể thanh tra, kiểm tra lại kết quả thi của thí sinh, ngay cả khi thí sinh đã trở thành sinh viên và đang học tại trường.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề, nhất là đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngoài công lập. Để phần nào khắc phục những khó khăn do Covid-19 để lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2022/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng này.