Thủ khoa ở Hòa Bình, Sơn La có bị rà soát lại điểm thi?

Sau khi các trường đại học đã công bố điểm chuẩn, thông tin những thí sinh Hòa Bình, Lạng Sơn, Sơn La - nơi đang là điểm nóng sai phạm chấm thi - đỗ vị trí thủ khoa khối trường công an, quân đội khiến dư luận phải đặt dấu chấm hỏi.

Nhiều thủ khoa từ địa phương có sai phạm chấm thi

Vừa qua, ngành giáo dục chấn động bởi những sai phạm nghiêm trọng trong công tác chấm thi THPT quốc gia tại hàng loạt địa phương, đầu tiên là Hà Giang, sau đó là Sơn La, Hòa Bình và Lạng Sơn… Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng cơ quan công an đã phải vào cuộc, điều tra xác minh và khởi tố hình sự đối tượng vi phạm.

Điều đáng nói, sau khi các trường công bố điểm chuẩn đại học, thống kê cho thấy vị trí thủ khoa, á khoa của các trường công an, quân đội đều là những thí sinh đến từ Hòa Bình, Sơn La, Lạng Sơn… Điển hình là hệ quân sự của Học viện Hậu cần năm nay có 2 thí sinh đạt điểm cao nhất đều ở cụm thi Hòa Bình; tương tự, tại trường Sĩ quan chính trị, thủ khoa khối A là thí sinh của tỉnh Lạng Sơn và á khoa khối C cũng đến từ Lạng Sơn…

Tại trường Học viện An ninh nhân dân, 5/6 thủ khoa là thí sinh đến từ Hòa Bình và Lạng Sơn, trong khi đó ở trường Học viện Cảnh sát, thủ khoa khối C3 là một nữ thí sinh đến từ Sơn La.

Sự trùng hợp khi quá nhiều thí sinh đến từ “điểm nóng sai phạm” chấm thi THPT quốc gia đỗ thủ khoa, á khoa các khối quân đội, công an khiến không ít người đặt câu hỏi.

rà soát lại điểm thi THPT quốc gia

Nhiều thủ khoa từ địa phương có sai phạm chấm thi (Ảnh minh họa)

Sau khi nhập học vẫn có thể bị rà soát lại điểm thi

Hiện nay, chưa có thông tin chính thức nào từ phía các trường về việc rà soát lại điểm thi THPT quốc gia của các thí sinh nêu trên. Được biết, các trường vẫn sẽ công nhận kết quả thi và làm thủ tục nhập học cho các thí sinh này theo đúng quy định.

Tuy nhiên, theo khoản 2 Điều 15 Quy chế tuyển sinh đại học được ban hành kèm theo Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT, trong quá trình sinh viên đang theo học tại trường, trường tổ chức thanh tra, kiểm tra hồ sơ và kết quả thi của thí sinh theo đúng quy định.

Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng kết quả thi của thí sinh có vấn đề, các trường đại học vẫn có thể thanh tra, kiểm tra lại kết quả thi của thí sinh, ngay cả khi thí sinh đã trở thành sinh viên và đang học tại trường.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.

Giấy mời và Giấy triệu tập khác nhau thế nào?

Giấy mời và Giấy triệu tập khác nhau thế nào?

Giấy mời và Giấy triệu tập khác nhau thế nào?

Khi nhận được giấy triệu tập từ cơ quan Nhà nước, người dân thường có tâm lý e ngại, áp lực hơn rất nhiều so với giấy mời thông thường. Việc sử dụng giấy mời, giấy triệu tập vẫn còn rất tùy tiện, lẫn lộn mặc dù bản chất hai loại giấy này hoàn toàn khác nhau.