Sau “bê bối” sửa điểm, bài thi năm 2019 được bảo mật thế nào?

Sau hàng loạt bê bối sửa điểm thi xảy ra tại các tỉnh Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình… năm 2018, Quy chế thi THPT quốc gia 2019 đã được sửa đổi, trong đó cho thấy nhiều quy định chặt chẽ về bảo mật bài thi và chấm thi.

Sau “bê bối” sửa điểm, bài thi năm 2019 được bảo mật thế nào?

Sau “bê bối” sửa điểm, bài thi năm 2019 được bảo mật thế nào? (Ảnh minh họa)

1 - Khu vực bảo quản bài thi có camera 24 giờ/ngày

Đề thi và bài thi tại địa điểm thi phải được bảo quản trong các tủ riêng biệt; Tủ đựng đề thi và bài thi đảm bảo chắc chắn, được khóa và niêm phong. Khi mở phải có sự chứng kiến của công an.

Đặc biệt, tại khu vực bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh ngoài lực lượng công an trực và bảo vệ 24 giờ/ngày còn có camera an ninh giám sát ghi hình các hoạt động trong phòng 24 giờ/ngày, bảo vệ 24 giờ/ngày và có 01 cán bộ thường trực đêm.

Đây là nội dung mới được bổ sung vào Quy chế thi THPT quốc gia 2019.

2 - Túi đựng bài thi được dán băng kéo vòng quanh

Để bảo mật tuyệt đối cho bài thi, Quy chế thi THPT quốc gia 2019 bổ sung quy định túi đựng bài thi, phiếu thu bài của từng phòng thi phải dán băng keo trong suốt vòng quanh dọc theo chiều dài mép dán của túi và phủ lên nhãn niêm phong.

Trước đây, túi đựng bài thi chỉ được dán nhãn niêm phong ở tất cả các mép dán.

3 - Phòng chấm thi cũng có công an, camera giám sát 24 giờ/ngày

Tương tự như tại địa điểm thi, tại phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi tại địa điểm chấm thi phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày; có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

Quy chế cũng chỉ rõ, khi đóng, mở phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi và tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra.

4 - Các trường ĐH, CĐ chủ trì chấm bài thi trắc nghiệm

Thay vì giao cho các Hội đồng thi như trước đây, việc chấm bài thi trắc nghiệm năm nay sẽ do “đích thân” các trường ĐH, CĐ chủ trì tổ chức chấm.

Các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ chấm cử người để thành lập Ban Chấm thi trắc nghiệm. Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia vào Ban Chấm thi trắc nghiệm tại địa phương nơi người thân dự thi.

Trên đây là 04 quy định mới của Quy chế thi THPT quốc gia 2019, thể hiện động thái mạnh mẽ của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc siết chặt vấn đề an ninh, an toàn cho kỳ thi năm nay, tránh tình trạng xảy ra nhiều tiêu cực như kỳ thi năm 2018.

Theo dõi chùm bài về Thi THPT quốc gia 2019 của LuatVietnam tại đây.

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Hỗ trợ giáo viên do Covid-19: Ai được 2,2 triệu đồng? Ai được 3,7 triệu đồng?

Dịch Covid-19 dù đã được kiểm soát nhưng hậu quả để lại vẫn hết sức nặng nề, nhất là đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngoài công lập. Để phần nào khắc phục những khó khăn do Covid-19 để lại, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 24/2022/QĐ-TTg về thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng này.