Tuyển sinh 2018: 4 điểm/môn cũng đỗ đại học

Kỳ tuyển sinh đại học 2018 đã khép lại sau khi tất cả các trường đã hoàn tất việc công bố điểm chuẩn. Nhìn chung năm nay, điểm chuẩn giảm mạnh so với năm trước nhưng điều đáng nói vẫn còn tình trạng các trường hạ điểm chuẩn đến mức chỉ còn 12 - 13 điểm cũng đỗ đại học

Trường hạ điểm chuẩn, vét thí sinh

Vẫn như mọi năm, tình trạng này xuất hiện ở một trường đại học vùng. Điển hình như trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng), rất nhiều ngành của trường chỉ lấy điểm chuẩn là 13 điểm. Như vậy, nếu thí sinh có cả điểm cộng ưu tiên, thì cũng chỉ trên dưới 4 điểm là nghiễm nhiên trở thành sinh viên đại học. Đặc biệt, ngành Bác sĩ đa khoa và Răng hàm mặt - hai ngành học tưởng chừng có điểm chuẩn cao ngất thì trường này cũng lấy 19 điểm…

Tương tự, trường ĐH Tây Nguyên, trừ ngành Sư phạm và Y đa khoa, tất cả các ngành còn lại cũng chỉ có điểm chuẩn là 13 điểm… 13 điểm cũng là điểm chuẩn của hầu hết các ngành của trường ĐH Kinh tế Huế.

Đáng chú ý nhất có lẽ là trường hợp của trường ĐH Quang Trung (Bình Định), trường này công bố điểm sàn (điểm nhận hồ sơ xét tuyển vào trường) là 13 điểm và điểm chuẩn cũng là 13 điểm.

Tuyển sinh 2018: 4 điểm/môn cũng đỗ đai học

Tuyển sinh 2018: 4 điểm/môn cũng đỗ đai học (Ảnh minh họa)


Lo ngại chất lượng đào tạo sẽ bị “thả nổi”

Thực tế, các trường hạ điểm chuẩn đến mức 4 điểm/môn cũng đỗ đại học là nhằm tuyển đủ chỉ tiêu. Thế nhưng, điều này gây nên nhiều lo ngại về chất lượng đào tạo đại học sẽ bị “thả nổi”. Các trường cố gắng vơ bèo vạt tép để bù đắp chi phí đào tạo mà không quan tâm đến năng lực thật sự của thí sinh.

Năm nay cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường được tự quyết định mức điểm sàn, trừ khối ngành sư phạm (theo Quy chế tuyển sinh đại học ban hành kèm theo Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT). Do đó, tình trạng các trường mở tung cánh cửa để tuyển sinh ồ ạt đã được dự báo từ trước.

Thế nhưng, trả lời trên báo điện tử VOV, đại diện Vụ Giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, Bộ vẫn sẽ tiến hành kiểm tra kết quả tuyển sinh của các trường, trường có thể hạ điểm chuẩn sát với điểm sàn nhưng tuyệt đối không được thấp hơn điểm sàn. Đặc biệt, những trường cố tình hạ điểm chuẩn quá thấp để vét thí sinh sẽ bị xử lý nghiêm.

Xem thêm:

Bỏ điểm sàn – Quá dễ để đỗ đại học?

Đường vào ĐH vẫn thênh thang vì loạt trường tuyển bổ sung

Thủ khoa ở Hòa Bình, Sơn La có bị rà soát lại điểm thi?

Hướng dẫn thủ tục xét tuyển bổ sung 2018


LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?
Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Có cơ hội nào lấy lại được tiền?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi vi phạm diễn ra khá phổ biến hiện nay với nhiều thủ đoạn tinh vi, khó đoán. Nếu không cảnh giác, người dân rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo. Dưới đây là toàn bộ những vấn đề liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?
Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?

Thế nào là mạo danh người khác? Tội mạo danh người khác bị xử lý ra sao?

Việc mạo danh cá nhân, tổ chức để thực hiện các hành vi lừa đảo hoặc thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự,… xảy ra khá phổ biến hiện nay với nhiều hình thức tinh vi. Đây là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và phải chịu chế tài xử phạt nghiêm khắc. Vậy, Tội mạo danh người khác bị xử lý thế nào?