Shipper cuỗm tiền, bom hàng có thể bị đi tù

Sự phát triển của dịch vụ bán hàng online đã tạo việc làm cho nhiều người giao hàng (shipper). Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều trường hợp shipper nhận tiền cuỗm hàng thường xuyên xảy ra.

Nhiều chiêu trò lừa đảo của shipper

Trong vài năm trở lại đây, sự phát triển của mua bán trực tuyến kéo theo sự phát triển rầm rộ của những người làm nghề giao hàng (còn gọi là shipper).

Tuy nhiên, kéo theo đó là những tiêu cực bắt đầu nảy sinh từ nghề này. Nhiều kẻ hám lợi bất chấp những nguyên tắc nghề shipper đã chiếm đoạt của chủ shop không ít.

Chính vì vậy, nhiều trường hợp chủ shop lẫn khách hàng đã rơi vào tình trạng “khóc dở, mếu dở” vì chiêu trò lừa đảo từ những shipper.

Cụ thể như, lợi dụng sự tin tưởng của chủ hàng, không ít shipper lừa đảo chiếm đoạt tiền hàng sau khi giao xong hoặc chiếm đoạt hàng thay vì giao cho khách…

Ngoài ra, tình trạng shipper dù có giao hàng cho khách nhưng hét giá tiền ship quá cao khiến cho chủ shop bị mất uy tín. Điều đó dẫn đến những thiệt hại kinh tế, uy tín không nhỏ đối với những người kinh doanh qua mạng.
 

Shipper lừa đảo bị xử lý thế nào?

Shipper lừa đảo bị xử lý thế nào? (Ảnh minh họa)


Shipper lừa đảo có thể bị đi tù

Trường hợp shipper lừa đảo cuỗm tiền, hàng của người bán rồi biến mất hoàn toàn có thể bị xử lý hình sự. Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, hành vi của shipper có thể cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới mức 2 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm… sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu có thêm các tình tiết tăng nặng như: Phạm tội có tổ chức; có tính chất chuyên nghiệp, người phạm tội còn có thể bị phạt tù đến 07 năm.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Bộ Xây dựng đang đề xuất nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong đó có nhiều quy định sẽ đề xuất siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024. Vậy cụ thể là gì?