Các phụ huynh lưu ý: Không được "sai” con đi mua rượu, bia!

Nếu như con chưa đủ 18 tuổi thì việc bố, mẹ nhờ con đi mua rượu, bia sẽ bị nghiêm cấm từ ngày 01/01/2020. Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý điều này.

Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 không chỉ nghiêm cấm “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” mà còn nghiêm cấm “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”. Nếu có nghi ngờ về độ tuổi, người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Điều đó có nghĩa là, từ ngày 01/01/2020 - thời điểm Luật này chính thức có hiệu lực, các cơ sở bán rượu, bia như các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn… cũng bị cấm bán rượu, bia cho những người chưa đủ 18 tuổi.

Những người chưa đủ 18 tuổi sẽ không được đi mua rượu, bia. Và như vậy, bố, mẹ hay bất cứ người nào đều không được nhờ trẻ đi mua rượu, bia.

Lưu ý: Bố, mẹ “sai” con đi mua rượu, bia là phạm luật!
Bố, mẹ không được sai con đi mua rượu, bia, nếu con chưa đủ 18 tuổi (Ảnh minh họa)


Trước đây, việc nghiêm cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi đã được nhiều lần quy định trong các văn bản pháp luật. Cụ thể, tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP, khoản 5 Điều 7 quy định: Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu.

Tuy nhiên, hiện nay, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã điều chỉnh quy định trên bằng việc nghiêm cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, thay vì người dưới 18 tuổi. Theo đó, chưa đủ 18 tuổi có thể hiểu là chưa tới ngày sinh nhật lần thứ 18 của người đó.

Ngoài việc nghiêm cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia còn có nghiêm cấm một số hành vi khác:

- Cấm ép buộc, dụ dỗ người khác uống rượu, bia

- Cấm lái xe sau khi vừa uống rượu, bia

- Cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc. 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên và hướng dẫn tiêu chí đánh giá

Đánh giá, phân loại giáo viên là nội dung quan trọng trong quản lý nguồn nhân lực tại các cơ sở giáo dục. Khi tổ chức họp đánh giá, xếp loại giáo viên cần lập biên bản để ghi lại nội dung quan trọng của cuộc họp. Bạn đọc có thể tham khảo một số mẫu Biên bản họp đánh giá xếp loại giáo viên dưới đây

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian tạm hoãn thì giải quyết thế nào?

Vì nhiều lý do khác nhau có thể khiến cho hợp đồng lao động bị tạm hoãn. Điều này sẽ làm gián đoạn việc thực hiện hợp đồng lao động trong một thời gian nhất định. Vậy nếu hợp đồng lao động hết hạn khi đang tạm hoãn thì giải quyết quyền lợi cho người lao động thế nào?