Tăng giảm font chữ:

Các phụ huynh lưu ý: Không được "sai” con đi mua rượu, bia!

Nếu như con chưa đủ 18 tuổi thì việc bố, mẹ nhờ con đi mua rượu, bia sẽ bị nghiêm cấm từ ngày 01/01/2020. Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý điều này.

Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 không chỉ nghiêm cấm “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” mà còn nghiêm cấm “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”. Nếu có nghi ngờ về độ tuổi, người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh.

Điều đó có nghĩa là, từ ngày 01/01/2020 - thời điểm Luật này chính thức có hiệu lực, các cơ sở bán rượu, bia như các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn… cũng bị cấm bán rượu, bia cho những người chưa đủ 18 tuổi.

Những người chưa đủ 18 tuổi sẽ không được đi mua rượu, bia. Và như vậy, bố, mẹ hay bất cứ người nào đều không được nhờ trẻ đi mua rượu, bia.

Lưu ý: Bố, mẹ “sai” con đi mua rượu, bia là phạm luật!
Bố, mẹ không được sai con đi mua rượu, bia, nếu con chưa đủ 18 tuổi (Ảnh minh họa)


Trước đây, việc nghiêm cấm bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi đã được nhiều lần quy định trong các văn bản pháp luật. Cụ thể, tại Nghị định 105/2017/NĐ-CP, khoản 5 Điều 7 quy định: Bán rượu cho người dưới 18 tuổi, bán rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên qua mạng Internet, bán rượu bằng máy bán hàng tự động là một trong những hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh rượu.

Tuy nhiên, hiện nay, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã điều chỉnh quy định trên bằng việc nghiêm cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, thay vì người dưới 18 tuổi. Theo đó, chưa đủ 18 tuổi có thể hiểu là chưa tới ngày sinh nhật lần thứ 18 của người đó.

Ngoài việc nghiêm cấm bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia còn có nghiêm cấm một số hành vi khác:

- Cấm ép buộc, dụ dỗ người khác uống rượu, bia

- Cấm lái xe sau khi vừa uống rượu, bia

- Cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ làm việc. 

Lan Vũ

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Luật Phòng chống tác hại của rượu bia 2019