Từ 2020, nhiều người phải mang theo CMND khi đi mua rượu, bia

Với việc Quốc hội ban hành ra Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, các quy định nhằm đẩy lùi tác hại của những loại thức uống này chính thức được luật hóa. Luật có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 tới đây.

Không chỉ tác động tiêu cực đến xã hội, rượu, bia còn đem lại nhiều tác hại ghê gớm đối sức khỏe con người. Đặc biệt, với những người chưa thành niên – dưới 18 tuổi – thì tác hại của rượu, bia càng rõ ràng và nguy hiểm hơn, nhanh chóng gây hại cho não, mắt, gan, thận…

Để kiểm soát tình trạng người chưa thành niên uống rượu, bia, khoản 2, khoản 3 Điều 5, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm: “Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia” và “Bán, cung cấp, khuyến mại rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi”.
 

Từ 2020, nhiều người phải mang theo CMND khi đi mua rượu, bia
Cấm tuyệt đối người dưới 18 tuổi uống rượu, bia (Ảnh minh họa)

Để điều cấm nêu trên được áp dụng khả thi trên thực tế, cũng chính Luật này đã đề ra một yêu cầu nghiêm ngặt đối với chính các cơ sở kinh doanh rượu, bia.

“Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh” (khoản 5 Điều 32).

Với quy định nêu trên, từ ngày 01/01/2020, các cửa hàng, siêu thị, nhà hàng, quán ăn có bán rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán cho người dưới 18 tuổi (giống như với trường hợp không bán thuốc lá hiện nay).

Và đặc biệt, nếu nghi ngờ người mua chưa đủ 18 tuổi thì phải yêu cầu người đó xuất trình giấy tờ có thể hiện ngày, tháng, năm sinh để chứng minh độ tuổi (Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân, Bằng lái xe…).

Như vậy, khi quy định này được áp dụng, nhiều bạn trẻ phải mang theo một trong các loại giấy tờ nêu trên khi đi mua rượu, bia, để xuất trình cho người bán khi người bán có nghi ngờ về độ tuổi và yêu cầu phải có giấy tờ chứng minh.

>> Từ 01/01/2020, cấm rủ rê, ép buộc người khác uống rượu, bia 

Lan Vũ

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật
Thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật

Thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật

Để quản lý Nhà nước và điều chỉnh các vấn đề về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, Nhà nước đã ban hành rất nhiều loại văn bản như Luật, Nghị định, Thông tư... Sau đây là giải thích về thứ tự hiệu lực pháp lý của các văn bản pháp luật và chức năng cụ thể.