“Quái xế” tuổi teen gây náo loạn phố phường Hà Nội

Nhóm thanh niên độ tuổi 15-20 điều khiển xe máy thành đoàn đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng gây náo loạn nhiều con phố ở Hà Nội khiến người dân vô cùng bức xúc.

Đội Phòng chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP. Hà Nội cho biết đang tạm giữ một nhóm thanh niên để làm rõ về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Theo điều tra, vào đêm 19/08, rạng ngày 20/08, nhóm thanh niên độ tuổi từ 15 - 20 tuổi điều khiển xe máy thành đoàn (khoảng 20-30 chiếc) đi với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, bấm còi inh ỏi, làm náo loạn đường phố, gây rối trật tự công cộng. Đoàn xe này bắt đầu đi từ Trần Khánh Dư, sau đó ra Lương Yên và dần tỏa ra các tuyến đường khác như Trần Khát Chân, Đại Cồ Việt, Giải Phóng, Lê Duẩn, Ô Chợ Dừa, Giang Văn Minh, Kim Mã, Liễu Giai. Khi đến phố Vạn Phúc thì đoàn xe bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Được biết, vào các ngày cuối tuần, trên các tuyến phố trung tâm TP. Hà Nội thường xuất hiện những nhóm thanh niên điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự công cộng và tính mạng của người đi đường. Đối với hành vi gây rối trật tự công cộng, tùy theo mức độ, mục đích, hậu quả mà các đối tượng gây ra, nhà chức trách sẽ có những biện pháp xử lý phù hợp. Hành vi gây rối trật tự công cộng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình ảnh minh họa
Theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình, đối tượng có hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền với mức phạt thấp nhất là 100.000 đồng và cao nhất là 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, người gây rối trật tự công cộng cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cụ thể, Điều 245 Bộ luật Hình sự năm 1999 quy định về Tội gây rối trật tự công cộng như sau: Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 01-10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau thì bị phạt tù từ 02-07 năm: Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách; Có tổ chức; Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; Xúi giục người khác gây rối; Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; Tái phạm nguy hiểm.

Đối với nhóm đối tượng nói trên, sau khi phân loại, nếu xét thấy hành vi gây rối trật tự công cộng của các đối tượng này không gây hậu quả nghiêm trọng nào thì các đối tượng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Tụ tập các phương tiện giao thông, điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, rú còi, la hét gây mất an ninh thể hiện sự coi thường pháp luật, là hành vi vi phạm quy tắc sống của cộng đồng cũng như nếp sống văn minh nơi công cộng. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến cộng đồng mà nhiều trường hợp còn gây nguy hiểm cho chính những người tham gia.

Do đó, để giữ gìn an ninh trật tự nơi công cộng, bản thân mỗi người cần có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định của pháp luật. Đối với những đối tượng gây rối chưa thành niên, bên cạnh những biện pháp xử lý nghiêm khắc cần phải có phương án tuyên truyền, giáo dục, giúp các em ý thức hơn về hành động của mình.

Để tìm hiểu rõ hơn về những quy định liên quan, bạn đọc tham khảo những văn bản sau:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Nghị quyết 02/2003/NQ-HĐTP của Toà án nhân dân tối cao về việc hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Phân biệt trốn thuế và tránh thuế chi tiết nhất 2024

Trong chúng ta, hầu hết đã nghe nhiều trường hợp vi phạm luật thuế, trong đó phổ biến nhất là tội trốn thuế và có những hiểu nhầm về hành vi cấu trúc giao dịch để tránh thuế. Hai hành vi này tuy có vẻ tương đồng nhưng lại có sự khác biệt rõ ràng về bản chất và hậu quả pháp lý. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để phân biệt trốn thuế và tránh thuế.

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

“Nổ” xin được việc vào công an, nhân viên quản lý trật tự đô thị chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng

Giới thiệu bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin việc vào ngành công an, hoặc các bệnh viện, Chinh đã chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng của hai gia đình…