15 bánh hêrôin trong túi hành lý của góa phụ

Kiểm tra túi hành lý của người đàn bà có chồng vừa bị tử hình về tội buôn ma túy, lực lượng chức năng phát hiện 15 bánh hêrôin và 5kg ma túy đá.

Rạng sáng 11/09, tại địa bàn phường Đông Hải, Thành phố Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa), tiến hành kiểm tra một chiếc xe khách chạy tuyến Nghệ An - Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ đối tượng Trần Thị Hải (47 tuổi, trú Đô Lương, Nghệ An) cùng tang vật là 15 bánh hêrôin và 5kg ma túy đá. Theo điều tra, số ma túy này được Hải mua từ Lào và đang trên đường vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Được biết, chồng của Hải mới lĩnh án tử hình về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Hải cũng là một mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn từ Lào về Nghệ An, ra Thanh Hóa và các tỉnh phía Bắc để tiêu thụ.

Tang vật của vụ án
Luật Phòng, chống ma túy số 23/2000/QH10, sửa đổi, bổ sung tại Luật số 16/2008/QH12 có quy định: Nghiêm cấm mọi hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần… Người nào thực hiện một trong những hành vi bị nghiêm cấm trên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, Điều 194 Bộ luật Hình sự năm 1999 có quy định như sau: Người nào tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02-07 năm. Đây là mức án thấp nhất được quy định cho tội này. Mức phạt sẽ thay đổi dựa vào thủ đoạn, số lượng chất ma túy mà đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán… Cụ thể, phạt tù từ 07-15 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Có tổ chức; Phạm tội nhiều lần; Vận chuyển, mua bán qua biên giới; Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 500g đến dưới 1kg; Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam; Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ 10kg đến dưới 25kg; Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam…

Khung hình phạt cao nhất của tội này là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với một trong các trường hợp sau: Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có trọng lượng từ 5kg trở lên; Hêrôin hoặc côcain có trọng lượng từ 100g trở lên; Lá, hoa, quả cây cần sa hoặc lá cây côca có trọng lượng từ 75kg trở lên; Các chất ma túy khác ở thể rắn có trọng lượng từ 300 gam trở lên… Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 05-500 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01-05 năm.

Với việc tàng trữ, vận chuyển, mua bán 15 bánh hêrôin và 5kg ma túy, đối tượng Trần Thị Hải có thể sẽ phải đối mặt với mức án phạt cao nhất là tử hình.

Mức phạt nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Để tìm hiểu thêm về những quy định liên quan đến tội phạm ma túy, bạn đọc tham khảo những văn bản sau:

Bộ luật Hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, số 37/2009/QH12 của Quốc hội

Luật Phòng, chống ma túy số 23/2000/QH10 của Quốc hội

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng, chống ma tuý số 16/2008/QH12 của Quốc hội

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Mua chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết

Hiện nay, chung cư mini được xem là giải pháp tối ưu được nhiều người dân lựa chọn khi tìm nhà ở. Thế nhưng ít ai biết rằng việc sở hữu căn chung cư mini khi chưa tìm hiểu rõ về loại hình nhà ở này có thể sẽ gặp phải nhiều rủi ro. Cùng theo dõi bài viết sau để tìm hiểu về xx rủi ro khi mua chung cư mini.