Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Thực tế có nhiều người lao đông đóng bảo hiểm xã hội theo nơi làm việc nhưng thường trú ở tỉnh khác. Băn khoăn chung của người lao động trong trường hợp này là nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ Điều 109 Luật BHXH 2014, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần gồm những giấy tờ sau:

- Sổ bảo hiểm xã hội (Bản gốc)

- Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu)

- Chứng minh nhân dân (bản sao chứng thực). Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau:

Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam;

Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

- Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

Nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần ở đâu? (Ảnh minh họa)

Nơi nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần

Theo điểm 2.2 khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội:

2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thêm vào đó, khoản 2 Điều 2 Quyết định này chỉ rõ:

2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú

Như vậy, người tham gia bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú.

Xem thêm:

 Hướng dẫn thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội một lần 2018

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục