Người nước ngoài có được vay tiền ngân hàng không?

Hiện nay, có rất nhiều nhiều nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Vậy khi gặp khó khăn về tài chính, người nước ngoài có được vay tiền ngân hàng không?

Điều kiện vay vốn ngân hàng tại Việt Nam

Tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định, tổ chức tín dụng xem xét, quyết định cho vay khi khách hàng có đủ các điều kiện sau đây:

1. Khách hàng là pháp nhân có năng lực pháp luật dân sự theo quy định của pháp luật. Khách hàng là cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật hoặc từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

2. Nhu cầu vay vốn để sử dụng vào mục đích hợp pháp.

3. Có phương án sử dụng vốn khả thi.

4. Có khả năng tài chính để trả nợ.

Trong đó, theo khoản 3 Điều 2 Thông tư 39, khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng là pháp nhân, cá nhân, bao gồm:

- Pháp nhân được thành lập và hoạt động tại Việt Nam, pháp nhân được thành lập ở nước ngoài và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam;

- Cá nhân có quốc tịch Việt Nam, cá nhân có quốc tịch nước ngoài.

Như vậy, nếu đáp ứng đủ các điều kiện trên, cá nhân là người nước ngoài có thể được vay tiền tại các ngân hàng của Việt Nam.

nguoi nuoc ngoai co duoc vay tien ngan hang khongNgười nước ngoài có được vay tiền ngân hàng không? (Ảnh minh họa)

Thực tế, người nước ngoài vay tiền tại Việt Nam có dễ?

Hiện nay, có rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, trong số đó có không ít người mong muốn được vay vốn để mua nhà, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Thông thường, người nước ngoài muốn vay tiền ngân hàng tại Việt Nam để mua nhà, chi tiêu cá nhân phải thỏa mãn các yêu cầu sau:

- Khách hàng người nước ngoài phải có đầy đủ hành vi nhận biết và năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự khi thực hiện giao dịch.

- Người nước ngoài đang sinh sống và cư trú hợp pháp tại Việt Nam theo đúng quy định, có đầy đủ giấy tờ.

- Người nước ngoài phải có hộ chiếu, dấu kiểm chứng của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam.

- Thời gian còn lại của Visa, hộ chiếu phải dài hơn so với thời gian vay vốn.

- Chứng minh được nguồn thu nhập cá nhân đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng…

Ngoài các điều kiện chung như trên, mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu riêng khác đối với các khoản vay có khách hàng là người nước ngoài.

Trên thực tế, dù số người nước ngoài sinh sống tại tại nước ta khá lớn nhưng lượng giao dịch với người nước ngoài tại các ngân hàng lại không nhiều. Việc người nước ngoài vay tiền tại các ngân hàng Việt Nam còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Bởi lẽ, khung pháp lí đối với các khoản vay của người nước ngoài tại Việt Nam hiện vẫn chưa có quy định rõ ràng, cụ thể. Đồng thời, khả năng rủi ro về vấn đề trả nợ lại rất cao, dễ dẫn đến tình huống kiện tụng phức tạp nên các ngân hàng tại Việt Nam hiện chưa có nhiều sản phẩm vay dành riêng cho cá nhân là người nước ngoài.

Trên đây là quy định về người nước ngoài có được vay tiền ngân hàng không? Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Đấu giá biển số đẹp: Giá khởi điểm bao nhiêu? Thực hiện thế nào?

Đấu giá biển số đẹp: Giá khởi điểm bao nhiêu? Thực hiện thế nào?

Đấu giá biển số đẹp: Giá khởi điểm bao nhiêu? Thực hiện thế nào?

Mới đây, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết số 73/2022/QH15 về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong thời gian 03 năm, tính từ này 01/7/2023. Do đó, sắp tới, người dân có thể “săn” cho mình những biển số ô tô đẹp, có tính phong thủy tốt nhờ hình thức đấu giá.

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

5 mẫu báo cáo tổng kết cuối năm được dùng phổ biến

Vào thời điểm cuối năm, các cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ tiến hành làm báo cáo tổng kết năm để khái quát lại tình hình làm việc trong năm, những thành tựu đã đạt được hay những hạn chế còn tồn tại. Dưới đây là một số mẫu Báo cáo tổng kết cuối năm được nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng.

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần những giấy tờ gì? Nộp ở đâu?

Nhờ có chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà rất nhiều người đã giải quyết được khó khăn tài chính trong lúc chưa tìm được công việc mới. Để được giải quyết chế độ, người lao động buộc phải nộp hồ sơ đầy đủ và đúng hạn. Vậy hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp cần đến những giấy tờ gì?

Ai phải nộp thuế môn bài? Hạn nộp thuế môn bài 2023 là ngày nào?

Ai phải nộp thuế môn bài? Hạn nộp thuế môn bài 2023 là ngày nào?

Ai phải nộp thuế môn bài? Hạn nộp thuế môn bài 2023 là ngày nào?

Lệ phí môn bài (thuế môn bài) là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải nộp hàng năm, trừ trường hợp được miễn. Với tính chất là nghĩa vụ định kỳ nên hạn nộp thuế môn bài 2023 được ấn định theo thời gian cụ thể.