Người lao động có được từ chối làm thêm giờ?

Vì tính chất và yêu cầu công việc, người sử dụng lao động được đề nghị người lao động làm thêm giờ. Vậy người lao động có được quyền từ chối hay không?


Làm thêm giờ phải được người lao động đồng ý

Theo khoản 2 Điều 106 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động được đề nghị người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, được sự đồng ý của người lao động;

Thứ hai, bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động theo quy định, cụ thể:

- Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày (tức là không quá 12 giờ/01 ngày);

- Trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ/01 ngày; không quá 30 giờ/01 tháng và tổng số không quá 200 giờ/01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Khi tổ chức làm thêm giờ, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan chuyên môn UBND cấp tỉnh quản lý nhà nước về lao động tại địa phương.

- Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.

Như vậy, theo quy định nêu trên, người lao động có quyền từ chối làm thêm giờ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, người lao động không có quyền này.

Người lao động có được từ chối làm thêm giờ?

Làm thêm giờ phải được sự đồng ý của người lao động, trừ một số trường hợp (Ảnh minh họa)


2 trường hợp người lao động không được từ chối làm thêm giờ

Theo Điều 107 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động có quyền yêu cầu người lao động làm thêm giờ vào bất kỳ ngày nào và người lao động không được từ chối trong các trường hợp sau đây:

- Thực hiện lệnh động viên, huy động bảo đảm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật;

- Thực hiện các công việc nhằm bảo vệ tính mạng con người, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa và khắc phục hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh và thảm họa.

Trên đây là thông tin liên quan đến quy định làm thêm giờ của người lao động. Quý khách hàng có thể tìm hiểu thêm về tiền làm thêm giờ vào ban đêm ngày lễ, Tết.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục