Mắc 9 bệnh này, không được lái xe máy

Theo quy định hiện hành, người lái xe mắc phải 9 bệnh, tật sau sẽ không đủ điều kiện lái xe máy: Đang bị chứng rối loạn tâm thần cấp, thị lực hai mắt dưới 4/10 (kể cả khi đeo kính), rối loạn màu sắc….

Theo thống kê, toàn quốc hiện có khoảng trên 45 triệu mô tô, xe máy các loại. Đây là một trong những phương tiện chính được người dân sử dụng để tham gia giao thông hàng ngày.

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên…

Để được điều khiển xe máy, ngoài đáp ứng điều kiện về độ tuổi theo quy định, người lái xe cũng cần có sức khỏe tốt, đảm bảo không mắc một số bệnh mà pháp luật quy định.

Mắc 9 bệnh này, không được lái xe máy

Bị bệnh gì không được lái xe máy? (Hình ảnh minh họa)

Cụ thể, người lái xe máy (hạng A1) cần phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe được nêu tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT. Theo đó, nếu mắc một trong 9 bệnh, tật sau thì không được lái xe máy:

- Đang rối loạn tâm thần cấp.

- Rối loạn tâm thần mạn tính không điều khiển được hành vi.

- Liệt vận động từ hai chi trở lên.

- Thị lực nhìn xa hai mắt <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

- Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

- Rối loạn nhận biết 03 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.

- Cụt hoặc mất chức năng một bàn tay hoặc một bàn chân và một trong các chân hoặc tay còn lại không toàn vẹn (cụt hoặc giảm chức năng).

- Sử dụng các chất ma túy.

- Sử dụng chất có cồn nồng độ vượt quá giới hạn quy định.

Mắc 9 bệnh này, không được lái xe máy

Người lái xe máy phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh theo pháp luật quy định (Hình ảnh minh họa)

Thủ tục khám, cấp Giấy khám sức khỏe cho người lái xe máy:

Theo hướng dẫn tại Thông tư 14/2013/TT-BYT, người lái xe máy khi đi khám sức khỏe phải chuẩn bị hồ sơ đầy đủ gồm: Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định có dán ảnh chân dung cỡ 04 cm x 06 cm, được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Cũng theo nội dung tại Thông tư trên, người lái xe sẽ nộp hồ sơ tại cơ sở khám sức khỏe. Sau khi nhận được hồ sơ, cơ sở khám sức khỏe sẽ thực hiện đối chiếu ảnh trong hồ sơ khám với người đến khám. Sau đó đóng dấu giáp lai vào ảnh; Hướng dẫn quy trình khám sức khỏe cho người được khám sức khỏe. Cơ sở khám sức khỏe thực hiện việc khám sức khỏe theo quy trình. Nội dung khám sức khỏe theo như trong Giấy khám sức khỏe.

Căn cứ vào kết quả khám của từng chuyên khoa, người được cơ sở khám sức khỏe phân công thực hiện việc kết luận phân loại sức khỏe và ký Giấy khám sức khỏe.

Giấy khám sức khỏe có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe.

Bạn đọc có thể xem thêm tin liên quan tại đây:

Bị bệnh gì không được lái ô tô?

Đánh giá bài viết:
(2 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục