Không có Căn cước công dân, đăng ký thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Khi làm thủ tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT, thí sinh phải có Căn cước công dân để đăng nhập hệ thống quản lý thi. Vậy nếu không có Căn cước công dân, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Học sinh được hướng dẫn làm Căn cước công dân trước khi thi

Theo Phụ lục II Công văn số 1318/BGDĐT-QLCL, khi làm thủ tục dự thi, thí sinh phải có Căn cước công dân. Các sở giáo dục đào tạo, các trường phổ thông hướng dẫn để học sinh có Căn cước công dân trước khi nộp Phiếu Đăng ký dự thi.

Trong đó, thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng Căn cước công dân thống nhất khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

Thông thường, các trường THPT thường hướng dẫn học sinh làm Căn cước công dân chậm nhất vào cuối kì I năm lớp 12 để học sinh có đủ giấy tờ đăng ký thi.

Không có Căn cước công dân, đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào?

Tại điểm c khoản 2 Điều 14 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT nêu rõ, nếu bị mất thẻ Căn cước công dân hoặc các giấy tờ cần thiết khác, thí sinh phải báo cáo ngay cho Trưởng Điểm thi để xem xét, xử lý.

Đồng thời, để tạo điều kiện cho thí sinh, theo Công văn 1318 năm 2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trường hợp không có Căn cước công dân thì Hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Như vậy, nếu không có Căn cước công dân, thí sinh vẫn được đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, thay vì đăng nhập hệ thống quản lý thi bằng số căn cước công dân, thí sinh sẽ đăng nhập bằng mã số 12 ký tự để theo dõi các thông tin liên quan.

khong co cccd dang ky thi tot nghiep thpt 2021 the naoKhông có CCCD đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021 thế nào? (Ảnh minh họa)

Làm hồ sơ thi tốt nghiệp, thí sinh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Theo Điều 13 Quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư số 15/2020/TT-BGDĐT, hồ sơ đăng ký dự thi được quy định như sau:

- Đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển:

+ 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;

+ Bản chính hoặc bản sao được chứng thực học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

+ Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);

+ Bản sao Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú;

+ 02 ảnh cỡ 4x6 cm.

- Đối với người đã học xong chương trình THPT nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT ở những năm trước, ngoài các hồ sơ quy định như đối với thí sinh đang học lớp 12 tại năm thi tuyển, hồ sơ đăng ký dự thi phải có thêm:

+ Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;

+ Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS; Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận...

Xem thêm: Làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Muốn điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh phải đăng ký số điện thoại, email

Theo Công văn 1318, sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi, thí sinh sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản (là số Căn cước công dân) và mật khẩu để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi qua internet tại địa chỉ http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn, Tài khoản này được thí sinh dùng để đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng.

Trong đó, nếu muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh Đại học, Cao đẳng thì thí sinh phải đăng ký số điện thoại, email của mình tại mục 7 Phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT.

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Thí sinh cần phải bảo mật tài khoản và mật khẩu của mình. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào Hệ thống quản lý thi, thí sinh có thể biết được các thông tin như: Thông tin đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống quản lý thi trước ngày 12/5/2021); thông tin xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trên Hệ thống quản lý thi trước ngày 01/6/2021); Giấy báo dự thi; kết quả thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Mọi Hồ sơ, chứng nhận hưởng ưu tiên, khuyến khích liên quan đến xét công nhận tốt nghiệp THPT phải được thí sinh nộp cho Điểm đăng ký dự thi trước ngày 04/6/2021.

Trên đây các quy định về: Thí sinh không có CCCD đăng ký thi tốt nghiệp THPT thế nào? Nếu còn vấn đề vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ: 1900.6192 để được hỗ trợ.

>> Có được vừa xét tuyển học bạ, vừa đăng ký nguyện vọng cùng một trường?

>> Xem thêm các chính sách mới về giáo dục tại đây.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Chính sách tài khóa là gì? Các loại chính sách tài khóa hiện nay

Chính sách tài khóa là gì? Các loại chính sách tài khóa hiện nay

Chính sách tài khóa là gì? Các loại chính sách tài khóa hiện nay

Chính sách tài khóa là một trong những công cụ quan trọng của nhà nước trong việc điều tiết hoạt động kinh tế. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chính sách tài khóa là gì, các loại chính sách tài khóa và tác động của chính sách tài khóa đến nền kinh tế như thế nào nhé.