Hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 mọi thí sinh cần biết

Đầu tháng 5/2024, các thi sinh chính thức được nộp hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT). Hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 một cách chi tiết.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 tại Công văn 1277/BGDĐT-QLCL. Sau đây là 04 nội dung thí sinh cần chú ý.

1. Thời gian đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 từ ngày 02/5/2024 đến 17 giờ ngày 10/5/2024.

2. Hình thức đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Đối với thí sinh là học sinh đang học lớp 12

Từ ngày 24/4 đến hết ngày 26/4/2024, các trường phổ thông cấp tài khoản và mật khẩu để truy cập Hệ thống quản lý thi cho thí sinh đang học lớp 12 và hướng dẫn thí sinh chuẩn bị hồ sơ để đăng ký dự thi trực tuyến.

Tài khoản đăng ký dự là số Căn cước công dân (CCCD) hoặc Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc mã số định danh cá nhân (ĐDCN) do cơ quan Công an cấp.

Đối với thí sinh không có CCCD/CMND/ĐDCN hoặc không có quốc tịch Việt Nam thì sử dụng số Hộ chiếu của thí sinh để thay thế.

Trường hợp thí sinh không có CCCD/CMND/ĐDCN/số Hộ chiếu thì Hệ thống quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý.

Các thí sinh có thể thử đăng ký dự thi trực tuyến ngay sau khi được cấp tài khoản và mật khẩu đến hết ngày 28/4/2024.

- Thí sinh tự do: Thực hiện đăng ký trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Sau khi nộp Phiếu đăng ký dự thi thí sinh tự do sẽ được cấp tài khoản Hệ thống Quản lý thi.

Lưu ý: Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản, mật khẩu được cấp để đăng nhập vào Hệ thống Quản lý thi. Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản và mật khẩu, thí sinh nên thay đổi ngay mật khẩu. Trong trường hợp thí sinh quên tài khoản và mật khẩu thì có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để cấp lại.

Hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 mọi thí sinh cần biết
Hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 (Ảnh minh họa)

3. Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 quy định tại khoản khoản 2 Điều 13 quy chế thi tốt nghiệp THPT ban hành kèm Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, sửa đổi bởi Thông tư 06/2023/TT-BGDĐTThông tư 02/2024/TT-BGDĐT như sau:

Đối với thí sinh đang học lớp 12:

  • 02 Phiếu đăng ký dự thi giống nhau;
  • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với giáo dục thường xuyên do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;
  • Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);
  • File ảnh (hoặc 02 ảnh 4x6 trong trường hợp đăng ký dự thi trực tiếp) kiểu Căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng;

Đối với thí sinh tự do

Nộp các giấy tờ tương tự như đối với học sinh đang học lớp 12, ngoài ra phải có thêm:

  • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém về học lực;
  • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;
  • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận hoặc do sở Giáo dục đào tạo nơi thí sinh đã dự thi xác nhận trong trường hợp thí sinh dự thi tại tỉnh khác;
  • Đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT: Bản sao Bằng tốt nghiệp THPT; 02 ảnh cỡ 4x6 cm;
  • Đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp: 02 ảnh cỡ 4x6 cm; bản sao Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bản sao Bằng tốt nghiệp trung cấp, bản sao sổ học tập hoặc bảng điểm học các môn văn hóa.

4. Lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024

Tại Công văn 1277/BGDĐT-QLCL, Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu ra những điều cần lưu ý khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 như

- Ảnh của thí sinh trên hệ thống phải bảo đảm độ phân giải là 400x600 pixels, được chụp theo kiểu Căn cước công dân và trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng.

- Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển phải dùng CCCD/CMND/ĐDCN/Số Hộ chiếu thống nhất khi đăng ký dự thi, đăng ký sơ tuyển và đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng

- Trong thời hạn đăng ký dự thi, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng phải khai báo trên phần mềm đầy đủ, đúng các thông tin kèm minh chứng để hưởng ưu tiên trong xét tuyển sinh theo quy định.

Trên đây là hướng dẫn đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2024 mà mọi thí sinh cần biết. Nếu có thắc mắc liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, độc giả vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ, giải đáp.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Các nước miễn Visa cho Việt Nam? Điều kiện được miễn Visa

Bạn muốn du lịch vòng quanh thế giới, nhưng còn lo lắng về việc làm visa có khó khăn? Việc nắm được các chính sách, quy định về việc cấp thị thực của các nước miễn Visa cho Việt Nam sẽ giúp bạn tiết kiệm được vấn đề tài chính, công sức khi đi du lịch đến các quốc gia và các vùng lãnh thổ khác nhau.