Không bán vé tàu, xe Tết cho người cao tuổi sẽ bị phạt tiền

Theo quy định của pháp luật, người khuyết tật, người cao tuổi là nhóm đối tượng nhận nhiều ưu tiên khi tham gia giao thông, trong đó được miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ; được sắp xếp chỗ ngồi… Hành vi không miễn, giảm giá vé, không bán vé cho người cao tuổi, người khuyết tật, sẽ bị phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng…

Càng gần thời điểm cuối năm, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao. Trong số những hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp Tết này có không ít đối tượng là người khuyết tật, người cao tuổi. Tuy nhiên, một số nhà xe vì lợi nhuận mà không bán vé, không chấp nhận chở người khuyết tật, người cao tuổi. Đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành, hành vi này của các nhà xe là trái pháp luật.

không bán vé tàu, xe tết cho người cao tuổi bị phạt tiền

Trong số hành khách, có nhiều đối tượng là người cao tuổi (Hình ảnh minh họa)

Luật Người khuyết tật của Quốc hội quy định: Người khuyết tật có quyền được tiếp cận công trình công cộng, phương tiện giao thông. Khoản 3, 4 Điều 41 Luật này cũng nêu rõ: Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng được miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ khi tham gia giao thông bằng một số phương tiện giao thông công cộng; Người khuyết tật được ưu tiên mua vé, được giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng…

Người khuyết tật cũng là một trong 07 đối tượng thuộc diện miễn, giảm giá vé được quy định tại Điều 18 Nghị định 14/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đường sắt.

Trong khi đó, theo Luật Người cao tuổi số 39/2009/QH12, người cao tuổi có quyền được đảm bảo các nhu cầu cơ bản về ăn, mặc, ở, đi lại, chăm sóc sức khỏe. Điều 15, 16 Luật này cũng quy định, người cao tuổi khi tham gia giao thông công cộng được giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện. Đồng thời, người cao tuổi được giảm giá vé, giá dịch vụ khi sử dụng một số dịch vụ theo quy định của Chính phủ.

không bán vé tàu, xe cho người cao tuổi bị phạt tiền

Không bán vé tàu, xe Tết cho người cao tuổi sẽ bị phạt tiền (Ảnh: Internet)

Về xử lý vi phạm đối với hành vi không bán vé, không chở người khuyết tật, người cao tuổi, Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 01 - 03 triệu đồng. Cụ thể, Điều 14 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định về những vi phạm khi tham gia giao thông của người khuyết tật, người cao tuổi như sau:

1. Phạt tiền từ 01 – 03  đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không miễn, giảm giá vé, giá dịch vụ cho người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người cao tuổi theo quy định của pháp luật;

- Không ưu tiên bán vé cho người khuyết tật, người cao tuổi;

- Không giúp đỡ, sắp xếp chỗ ngồi thuận tiện cho người khuyết tật, người cao tuổi;

- Từ chối chuyên chở người khuyết tật tham gia giao thông hoặc từ chối chuyên chở phương tiện, thiết bị hỗ trợ phù hợp của người khuyết tật.

Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Bạn đọc xem thêm các tin liên quan tại đây:

7 đối tượng được miễn, giảm vé tàu Tết 2018

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục