Hét giá vé xe ngày Tết bị xử lý thế nào?

Hét giá vé xe ngày Tết là tình trạng xảy ra phổ biến khi mà nhu cầu về quê ăn Tết của học sinh, sinh viên, người lao động dịp này tăng cao. Vậy, hét giá vé xe ngày Tết bị xử lý thế nào?

1. Tự ý tăng giá vé xe dịp Tết bị phạt bao nhiêu?

Tự ý tăng giá vé xe thường xảy ra vào các dịp lễ, Tết khi nhu cầu di chuyển của người dân tăng cao. Mặc cho pháp luật đã quy định rõ, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động thương mại đều phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, thế nhưng vẫn có nhiều nhà xe tự ý tăng giá vé xe so với giá niêm yết vào dịp Tết.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 1174/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023.

Theo đó, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong những tháng cuối năm 2022, phục vụ người dân đón Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội xuân 2023, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan tới tình trạng xe dù, bến cóc, hành vi tăng giá vé trái quy định.

Theo quy định pháp luật hiện hành, hành vi tự ý tăng giá vé sẽ bị xử phạt như sau:

Hành vi

Mức phạt

(triệu đồng)

Cơ sở pháp lý

Cá nhân

Tổ chức

Không thực hiện việc đăng ký, niêm yết hoặc niêm yết không chính xác, đầy đủ theo quy định về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ; tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải…

03 - 04

06 - 08

Điểm b khoản 4 Điều 28 Nghị định 100/2019

Không thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký, niêm yết về: Hành trình chạy xe; điểm đầu, điểm cuối của tuyến; giá cước; giá dịch vụ;…

05 - 06

10 - 12

Điểm d khoản 6 Điều 28 Nghị định 100/2019

Ngoài ra, Nghị định 100/2019 còn quy định một số mức phạt áp dụng với lái xe, nhân viên phục vụ trên xe trong trường hợp thu tiền vé cao hơn quy định:

- Phạt tiền từ 600 - 800.000 đồng: Đối với lái xe kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách, thu tiền vé cao hơn quy định;

- Phạt tiền từ 300 - 400.000 đồng: Đối với nhân viên phục vụ trên xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định thực hiện hành vi thu tiền vé nhưng không trao vé cho hành khách; thu tiền vé cao hơn quy định.

Hét giá vé xe ngày tết
Hét giá vé xe ngày tết có thể bị phạt đến 12 triệu đồng (Ảnh minh họa)

2. Nhà xe muốn tăng giá phải làm thế nào?

Về vấn đề này, các Sở Giao thông vận tải địa phương đều đã có kế hoạch về việc kiểm tra, giám sát ngăn chặn tình trạng nhà xe lợi dụng nhu cầu đi lại của người dân tăng cao để bán vé xe khách không theo giá niêm yết. Theo đó:

- Tại Hà Nội:

Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội yêu cầu các bến xe làm việc với đơn vị vận tải bán vé điện tử và thực hiện quy định về giá vé, các đơn vị nếu có tăng giá vé phải gửi đăng ký giá vé và vé trước ngày 11/1/2023 (tức ngày 20 tháng Chạp). Đồng thời, không thu tiền cao hơn giá vé đã đăng ký, không chở quá số ghế quy định.

- Tại TP. Hồ Chí Minh:

Sở Giao thông vận tải TP. HCM yêu cầu các đơn vị vận tải có nhu cầu điều chỉnh giá vé trong dịp phục vụ Tết Nguyên đán cần thực hiện việc kê khai giá theo quy định.

- Tại Đà Nẵng:

Sở Giao thông vận tải Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải khách tuyến cố định niêm yết công khai giá vé tại nơi bán vé và trên phương tiện theo quy định, bán đúng giá vé đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Đồng thời, yêu cầu bến xe tổ chức bán vé và giám sát việc chấp hành bán vé theo đúng giá đã đăng ký của các doanh nghiệp vận tải, kịp thời báo cáo các hành vi vi phạm về giá vé.

3. Bị hét giá vé xe dịp Tết, người dân gọi đến số này

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã công bố số điện thoại đường dây nóng về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Cụ thể:

Vấn đề phản ánh

Số điện thoại

Các vi phạm trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ như: Chở quá số người quy định, tăng giá vé quá quy định, nhồi nhét và chèn ép hành khách, chạy sai luồng tuyến…

- 0995.67.67.67; hoặc

- 069.2342608 (Cục CSGT)

Phản ánh các thông tin về tình trạng quá tải tại nhà ga, bến xe; công tác bán vé, hành vi tăng giá vé quá quy định, chạy sai luồng tuyến

0876669855 (Vụ Vận tải - Tổng cục Đường bộ Việt Nam).

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về đường sắt

0865367565 (Cục Đường sắt Việt Nam)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về hàng không

0916.562.119 (Cục Hàng không Việt Nam)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về đường thủy

0942.107.474 (Cục Đường thủy nội địa)

Để phản ánh và được giải đáp thông tin về hàng hải

0914.689.576 (Cục Hàng hải Việt Nam)

Phản ánh chung về tình hình trật tự an toàn giao thông, tai nạn giao thông

081.9115911 (Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia)


Trên đây là giải đáp vấn đề Hét giá vé xe ngày Tết bị xử lý thế nào? Nếu còn vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6192 để được LuatVietnam hỗ trợ cụ thể.
Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online, phạt thế nào?

Mỗi mùa bóng đá tới, bên cạnh tinh thần cuồng nhiệt say mê bóng đá, không ít người (trong đó có cả người dưới 16 tuổi) lên mạng dùng tiền để đặt cược vào đội bóng mình yêu thích. Vậy người dưới 16 tuổi tham gia cá độ bóng đá online bị phạt thế nào?

Tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán: Điều kiện và thủ tục thế nào?

Tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán: Điều kiện và thủ tục thế nào?

Tha tù trước thời hạn dịp Tết Nguyên đán: Điều kiện và thủ tục thế nào?

Tha tù trước thời hạn dịp Tết là chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta. Việc tha tù trước thời hạn thường được thực hiện ba lần mỗi năm. Vậy, dịp Tết nguyên đán 2023, điều kiện tha tù trước thời hạn đối với phạm nhân thế nào?

Nghi ngờ người khác ăn trộm có được lục soát người không?

Nghi ngờ người khác ăn trộm có được lục soát người không?

Nghi ngờ người khác ăn trộm có được lục soát người không?

Nghi ngờ ăn trộm có được lục soát người không? Là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi việc tự ý lục soát người, túi đồ của người khác khi có nghi ngờ về hành vi ăn trộm của họ không phải là hiếm gặp. Bài viết sau của LuatVietnam sẽ giúp bạn đọc giải đáp vấn đề này.