Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Tình trạng học sinh cấp 3 đi xe máy đến trường vẫn diễn ra thường xuyên. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần nắm rõ loại xe phù hợp với độ tuổi của con em mình.

Đủ 16 tuổi đã được phép đi xe máy

Tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về các độ tuổi được phép điều khiển phương tiện phù hợp. Cụ thể:

“a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

c) Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2);

d) Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC);

đ) Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD);

e) Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.”

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy?

Học sinh cấp 3 được phép đi xe máy? (Ảnh minh họa)

Như vậy, căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người từ đủ 16 tuổi (tương đương độ tuổi học sinh cấp 3 hiện nay) đã được phép điều khiển xe máy nhưng có dung tích xi-lanh dưới 50cm3.

Chính vì vậy, các bậc phụ huynh muốn đảm bảo an toàn giao thông cho con cái cần sử dụng loại xe phù hợp với lứa tuổi của các em.

Học sinh cấp 3 đi xe máy có cần giấy phép lái xe?

Việc mang theo giấy phép lái xe trở thành điều kiện cần thiết đối với người đi xe máy khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy phép lái xe máy chỉ áp dụng với người điều khiển mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên.

Trường hợp xe gắn máy có dung tích dưới 50cm3 dành cho người từ đủ 16 tuổi thì không cần thiết phải có giấy phép lái xe.

Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh vẫn nên nhắc nhở học sinh, khi điều khiển xe máy cần chú ý tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn giao thông tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.
LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục