Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình nào có thể bị ngồi tù?

Theo Bộ luật Hình sự 2015, người nào thực hiện một trong các hành vi làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình như: Cưỡng ép kết hôn, cưỡng ép ly hôn, ngoại tình dẫn đến hôn nhân đổ vỡ… có thể bị xử lý hình sự và phải ngồi tù.

Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 đã bước sang tháng thứ ba áp dụng. So với BLHS năm 1999, BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) có nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó bãi bỏ nhiều tội danh, cũng như bổ sung thêm một số tội mới.

Tại bộ luật này, Quốc hội cũng dành ra một chương để nói về các hành vi liên quan đến hôn nhân, hạnh phúc gia đình với nhiều nét mới.

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình nào có thể bị ngồi tù?

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình nào có thể bị ngồi tù?

1. Tội cưỡng ép kết hôn, ly hôn hoặc cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, cản trở ly hôn tự nguyện

Theo quy định tại Điều 181, người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 03 năm.

So với Điều 146 BLHS 1999, BLHS 2015 đã bổ sung thêm hành vi “cưỡng ép ly hôn”, “cản trở ly hôn”.

2. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ dẫn đến việc ly hôn thì bị phạt đến 01 năm tù.

Trong trường hợp làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát; Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó thì bị phạt đến 03 năm tù.

3. Tội tổ chức tảo hôn

BLHS 2015 đã phi hình sự hóa Tội tảo hôn được quy định tại BLHS 1999, chỉ giữ lại Tội tổ chức tảo hôn.

Cụ thể, theo Điều 183 BLHS 2015, người nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn có thể phải chịu mức phạt cao nhất là 02 năm.

Hành vi phá hoại hạnh phúc gia đình nào có thể bị ngồi tù?

Phá hoại hạnh phúc gia đình có thể bị ngồi tù (Ảnh minh họa: Internet)

4. Tội loạn luân

Điều 184 BLHS 2015 quy định, người nào giao cấu với người mà biết rõ người đó cùng dòng máu về trực hệ, là anh chị em cùng cha mẹ, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, thì bị phạt tù từ 01 - 05 năm.

Trước đây, tại BLHS 1999, mức phạt cho tội này được quy định là 06 tháng - 05 năm.

5. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

Đây là một tội mới được bổ sung vào BLHS năm 2015. Điều 187 Luật này quy định, người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50 - 200 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng - 02 năm. Mức phạt tù cao nhất được quy định cho tội này là 05 năm tù.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 - 05 năm.

Ngoài ra, BLHS năm 2015 cũng quy định lại đối với các tội: Tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình; Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng theo hướng cụ thể, chi tiết hơn cả về hành vi và chế tài xử phạt.

Bạn đọc có thể xem thêm các tin liên quan tại đây:

Từ 2018, sẽ không còn 11 tội này trong Bộ luật Hình sự

15 tội danh mới trong lĩnh vực kinh tế

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

Từ 01/7/2024, Nhà nước chính thức điều chỉnh tăng thêm 15% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng cho những người hiện đang hưởng lương hưu từ trước 01/7. Vậy những người nghỉ hưu vào tháng 7/2024 có được hưởng mức lương hưu mới?

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

15 hành vi cấm làm với trẻ em

Trẻ em có quyền và nghĩa vụ riêng của mình, không ai có quyền xâm hại, cản trở trẻ em thực hiện quyền và nghĩa vụ đó. Theo đó, không ai được có hành vi: Tước đoạt quyền sống của trẻ; xâm hại trẻ em; Bán rượu bia, thuốc lá cho trẻ em…

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Sắp tới, người dân không phải xếp hàng đóng viện phí

Theo Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công mới được Thủ tướng Chính phủ thông qua, mục tiêu đến 2020, 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Như vậy, thay vì phải xếp hàng tại bệnh viện, người dân ngồi tại nhà cũng có thể thanh toán được viện phí.