Giá chung cư có giảm sau hàng loạt vụ cháy?

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra khiến người dân có tâm lý e ngại khi mua chung cư. Giá chung cư được cho là sẽ có biến động trong thời gian này.

Chỉ trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã xảy ra hơn 1.000 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thương cùng nhiều thiệt hại nặng nề về tài sản. Trong số đó, không ít vụ cháy xảy ra tại các chung cư cao tầng, điển hình như vụ cháy chung cư Carina (Quận 8) hay mới đây nhất là vụ cháy tại chung cư ParcSpring (Quận 2 TP. Hồ Chí Minh)…

Những vụ cháy liên tiếp xảy ra tại các chung cư ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý của người mua chung cư và đặc biệt, giá chung cư sẽ biến động ra sao sau hàng loạt vụ cháy?

Giá chung cư có giảm sau hàng loạt vụ cháy?

Giá chung cư có giảm sau hàng loạt vụ cháy? (Ảnh minh họa)

Có thể giá chung cư sẽ giảm, nhưng…

Chung cư gần như là sự lựa chọn đầu tiên của những người có nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn, bởi giá cả thường ở mức tầm trung, phù hợp với khả năng của người dân hơn so với nhà đất.

Tuy nhiên, công tác phòng cháy, chữa cháy tại nhiều chung cư hiện nay đang “rất có vấn đề” và hậu quả là rất nhiều vụ cháy nghiêm trọng xảy ra thời gian qua đang ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của người mua chung cư.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 03/2018, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhận định, sau các vụ cháy nổ nghiêm trọng thời gian gần đây, giá chung cư có thể sẽ giảm. Nhưng việc chung cư giảm giá được cho là sẽ “không sâu” và không lâu. Nói cách khác, đây chỉ là biến động nhất thời trên thị trường bất động sản, vì thực tế nhu cầu mua nhà của người dân tại các thành phố vô cùng lớn, trong khi chung cư luôn là sự lựa chọn phù hợp với số đông người dân.

Lưu ý sống còn khi mua chung cư

Bên cạnh các yếu tố như vị trí, giá cả, phong thủy…, người mua chung cư phải đặc biệt lưu ý đến hệ thống phòng cháy, chữa cháy của chung cư đó. Trước khi quyết định mua, hãy xem chung cư đó đã đáp ứng yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy hay chưa?.

Luật Phòng cháy, chữa cháy sửa đổi năm 2013 cũng quy định, chung cư cao tầng phải trang bị hệ thống tự động phát hiện cháy, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy bảo đảm khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng khó cháy; không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy.

Ngoài việc kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống phòng cháy, chữa cháy chung cư, người dân cũng cần tự bảo vệ mình và gia đình bằng cách trang bị bình chữa cháy và các thiết bị cứu hộ, cứu nạn khác như: mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc, thang dây, dây thoát hiểm…

Xem thêm:

Chung cư cháy sẽ được bảo hiểm bồi thường

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường cháy, nổ trong trường hợp nào?

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục