Điều kiện mở trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục chỉ được phép hoạt động khi đã có quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch UBND cấp huyện; vị trí của trường phải thuận lợi cho trẻ em đến trường, đảm bảo các quy định về an toàn, vệ sinh môi trường…

Dân số Việt Nam ngày càng đông, nhu cầu trẻ đến trường cũng ngày càng tăng cao, các trường mầm non công lập hiện nay đều rơi vào tình trạng quá tải. Các bậc phụ huynh phải rất vất vả để giành được một suất học trong trường mầm non công lập cho con em mình.

Trước thực tế này, nhiều trường mầm non tư thục đã được thành lập. Tuy nhiên, rất nhiều trường mầm non tư thục trong số này không đáp ứng đủ điều kiện để hoạt động, dẫn đến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Thành lập trường mầm non tư thục cần những điều kiện gì? Trường mầm non tư thục được phép hoạt động khi nào?

Điều kiện mở trường mầm non tư thục

Mở trường mầm non tư thục cần điều kiện gì? (Ảnh minh họa)

Theo Nghị định 46/2017/NĐ-CP, để được phép thành lập trường mầm non, tổ chức, cá nhân có nhu cầu cần cung cấp đề án thành lập trường mầm non phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Trong đó, Đề án phải xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; Đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; Tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; Phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển.

Chủ tịch UBND cấp huyện có thẩm quyền quyết định thành lập trường mầm non tư thục.

Cũng theo Nghị định này, trường mầm non tư thục chỉ được phép hoạt động nếu đáp ứng các điều kiện sau:

- Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập của Chủ tịch UBND cấp huyện.

- Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục như: Trường phải được đặt ở khu dân cư phù hợp với quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến trường; bảo đảm các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường; Diện tích khu xây dựng tối thiểu là 12 m2 /một trẻ em (ở khu đồng bằng, trung du) và 08 m2 /một trẻ em (khu thành phố, thị xã, núi cao); Khuôn viên của trường có tường bao ngăn cách với bên ngoài…

- Có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu và đạt tiêu chuẩn bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục mầm non và tổ chức hoạt động giáo dục.

- Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục.

- Có quy chế tổ chức và hoạt động của trường mầm non.

Hồ sơ đề nghị cho phép hoạt động tuân theo quy định của pháp luật.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế chuẩn nhất 2024

Khi có khúc mắc trong về thuế, doanh nghiệp có thể gửi Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế quản lý để được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật. Mời bạn đọc tải ngay mẫu Công văn hỏi đáp gửi Chi cục Thuế được nhiều người sử dụng nhất tại bài viết này.

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Đề xuất mới sẽ siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024?

Bộ Xây dựng đang đề xuất nhiều quy định liên quan đến nhà ở xã hội tại dự thảo Nghị định phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong đó có nhiều quy định sẽ đề xuất siết điều kiện được mua nhà ở xã hội từ 01/7/2024. Vậy cụ thể là gì?