Học sinh trường dân tộc nội trú được hưởng chế độ gì?

Chế độ của học sinh trường dân tộc nội trú được quy định tại Điều 2 Thông tư liên tịch 109/2009/TTLT-BTC-BGDĐT. Theo đó, học sinh các trường dân tộc nội trú sẽ được hưởng các chế độ sau.

 

Miễn học phí và được hưởng học bổng chính sách

Học sinh học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỉnh, huyện thuộc đối tượng miễn học phí và được hưởng học bổng chính sách bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước trong 12 tháng/năm.

Trong đó:

- Trường hợp học sinh bị kỷ luật buộc thôi học thì không được nhận học bổng chính sách.

- Trường hợp học sinh bị đình chỉ học tập thì không được nhận học bổng trong thời gian bị đình chỉ, trừ trường hợp dừng học do ốm đau, tai nạn, học lại, lưu ban hoặc dừng học vì lý do khác (không do kỷ luật hoặc tự thôi học).

- Trường hợp học sinh không được lên lớp (lưu ban) thì năm học lưu ban đó chỉ được hưởng 1/2 suất học bổng, đến năm thứ 3 vẫn không đạt yêu cầu học tập thì trả về địa phương. Mỗi học sinh chỉ được phép lưu ban 1 lần trong mỗi bậc học.

- Học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú thuộc diện được hưởng học bổng chính sách, nhưng đồng thời là đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi khác, thì vẫn được hưởng chế độ trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi đó.

Ngoài ra, học sinh nếu học tập và rèn luyện tốt, đạt kết quả từ khá trở lên (ở năm học trước đó) được Nhà trường thưởng một lần/năm như sau:

- 400.000 đồng nếu đạt khá;

- 600.000 đồng nếu đạt giỏi;- 800.000 đồng nếu đạt xuất sắc.

che do cua hoc sinh truong dan toc noi tru

Chế độ của học sinh trường dân tộc nội trú (Ảnh minh họa)

 

Được cấp đồ dùng cá nhân, bảo hiểm y tế

Học sinh khi nhập trường được Nhà trường trang cấp bằng hiện vật 1 lần một số đồ dùng cá nhân gồm có:

- Chăn bông cá nhân;

- Màn cá nhân;

- Áo bông;

- Chiếu cá nhân;

- Nilon đi mưa;

- Quần, áo dài tay (đồng phục).

Ngoài ra, nhà trường sẽ chi mua sổ khám sức khoẻ và tổ chức khám sức khoẻ hàng năm cho học sinh. Đồng thời, chi mua bảo hiểm Y tế, mua thuốc thông thường cho học sinh đặt tại tủ thuốc của trường.

 

Được cấp tiền tàu xe về quê hoặc tổ chức cho ở lại ăn Tết

Học sinh trường dân tộc nội trú được cấp tiền tàu xe theo giá vé thông thường của phương tiện vận tải công cộng, mỗi năm một lần (cả lượt đi và lượt về) để thăm gia đình vào dịp tết hoặc dịp nghỉ hè.

Với trường hợp học sinh không về nhà ăn tết, nhà trường sẽ tổ chức hai lần trong năm cho số học sinh của trường ở lại trường không về nhà trong dịp Tết nguyên đán và Tết cổ truyền của dân tộc với mức chi 50.000 đồng/học sinh/lần ở lại.
 

Được hỗ trợ sách báo và đồ dùng học tập

Các trường dân tộc nội trú đều được xây dựng tủ sách giáo khoa dùng chung để cho mỗi học sinh mượn 01 bộ sách tương ứng với từng lớp học mà học sinh đó đang theo học. Đồng thời, hàng năm mua bổ sung số sách giáo khoa bằng 10% số đầu sách giáo khoa của tủ sách dùng chung.

Bên cạnh đó, mỗi lớp sẽ được cấp một tờ báo địa phương và một tờ báo của thanh thiếu niên hoặc báo "Giáo dục và thời đại" hoặc tập san văn nghệ dành cho các dân tộc phục vụ cho hoạt động giáo dục đặc thù của nhà trường.

Đồng thời, hàng năm học sinh được cấp bằng hiện vật học phẩm theo tiêu chuẩn từng bậc học như sau:

STT

Tên học phẩm

Đơn vị tính

Số lượng được cấp phát theo cấp học

Trung học cơ sở

Trung học phổ thông

1

Giấy trắng kẻ hoặc vở thếp đóng sẵn

Thếp

30

40

2

Cặp học sinh

Cái

1

1

3

Bút bi

Cái

20

24

4

Bút chì đen

Cái

2

3

5

Hộp chì màu

Hộp

1

-

6

Tẩy

Cái

1

1

7

Bộ com pa, thước đo độ

Bộ

1

1

8

Dao con hoặc kéo

Cái

1

1

9

Hồ dán

Lọ

2

2

10

Giấy mầu thủ công

Tờ

15

-

11

Bìa bọc đóng vở học sinh

Tờ

12

15

12

Thước kẻ

Cái

1

1

Trên đây là quy định về chế độ của học sinh trường dân tộc nội trú. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900 6192 để được hỗ trợ, tư vấn.

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục
Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây
Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây

Cách tra cứu phạt nguội Hà Nội trong vòng 5 giây

Hiện nay, Thành phố Hà Nội đã lắp đặt rất nhiều hệ thống camera trên trên các tuyến đường để giám sát sát cũng như "phạt nguội" các phương tiện vi phạm quy định về an toàn toàn giao thông đường bộ. Sau đây là hướng dẫn cách tra cứu phạt nguội Hà Nội nhanh và chính xác nhẩt.