Ca sĩ làm chết người vì “ngáo đá” có được giảm nhẹ tội?

(LuatVietnam) Ca sĩ C gây nên hành vi phạm tội trong tình trạng bị ảo giác do dùng ma túy tổng hợp, liệu rằng, đây có được coi là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án này?

Vụ án ca sĩ C gây nên cái chết của một cô gái trẻ đang gây xôn xao dư luận. Theo kết quả điều tra ban đầu, do dùng ma túy tổng hợp, ca sĩ này bị ảo giác nên nhét rất nhiều tỏi vào miệng của nạn nhân, khiến nạn nhân tắc thở và tử vong.

Hiện tại, cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp ca sĩ C để điều tra về tội “Vô ý làm chết người”. Theo khoản 1 Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015: “Người nào vô ý làm chết người thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 - 05 năm”.

Trong vụ án nêu trên, ca sĩ C phạm tội trong tình trạng bị ảo giác do dùng ma túy tổng hợp, liệu rằng, đây có được coi là tình tiết giảm nhẹ trong vụ án này?

Ca sĩ làm chết người vì “ngáo đá” có được giảm nhẹ tội?
Ca sĩ làm chết người vì “ngáo đá” có được giảm nhẹ tội? (Ảnh B.C - Zing.vn)

Điều 13 của Bộ luật Hình sự 2015 quy định: “Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

Đồng thời, trong số các tình tiết được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015, không có tình tiết giảm nhẹ nào là phạm tội trong trường hợp không kiểm soát được hành vi do dùng ma túy, chất kích thích khác.

Như vậy, có thể khẳng định, ca sĩ C sẽ không được hưởng tình tiết giảm nhẹ trong trường hợp phạm tội vì dùng ma túy.

Ngoài bị điều tra về tội Vô ý làm chết người, ca sĩ C còn có thể bị điều tra về Tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Theo Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015, mức phạt cho tội danh này từ 02 năm đến tù chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 50 triệu đồng - 500 triệu đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 - 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa
Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi 19006192

Tin cùng chuyên mục

Bảng hiệu quảng cáo - "Vũ khí" bí mật cho sự thành công của doanh nghiệp

Bảng hiệu quảng cáo -

Bảng hiệu quảng cáo - "Vũ khí" bí mật cho sự thành công của doanh nghiệp

Trong bối cảnh thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc xây dựng và duy trì hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ là yếu tố then chốt quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Và một trong những "vũ khí" bí mật, nhưng vô cùng lợi hại, góp phần tạo nên thành công đó chính là bảng hiệu quảng cáo chuyên nghiệp.

Đề xuất: Nghị định quản lý, quyết toán niên độ ngân sách với dự án sử dụng vốn đầu tư công

Đề xuất: Nghị định quản lý, quyết toán niên độ ngân sách với dự án sử dụng vốn đầu tư công

Đề xuất: Nghị định quản lý, quyết toán niên độ ngân sách với dự án sử dụng vốn đầu tư công

Bộ Tài chính đang đề nghị xây dựng dự thảo Nghị định thay thế nội dung quy định về quản lý, thanh toán, quyết toán niên độ ngân sách đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công tại Nghị định số 99/2021/NĐ-CP.

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

7 trường hợp không được ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Theo hướng dẫn mới nhất của Cục Thuế TP.Hà Nội, người lao động không được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chưa đăng ký mã số thuế cá nhân; Có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại nhiều doanh nghiệp…