Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 được bảo mật như thế nào?

Công tác bảo mật đề thi luôn là vấn đề được quan tâm nhất trong mỗi kỳ thi nói chung và trong kỳ thi tốt nghiệp THPT nói riêng. Đặc biệt là sau rất nhiều bê bối trong các kỳ thi tốt nghiệp THPT trước đây.


1/ Đề thi chưa công bố là bí mật Nhà nước độ “Tối mật”

Đây là quy định nêu tại Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) được ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT ngày 26/5/2020. Theo đó, đề thi, hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm chưa công bố thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ “Tối mật”.

Riêng đề thi dự bị của bài thi tự luận chưa sử dụng được giải mật sau khi kết thúc kỳ thi.


2/ Khu vực in sao đề thi được cách ly 3 vòng độc lập

Việc in sao, vận chuyển và bàn giao đề thi tại Hội đồng thi được ban hành kèm Công văn số 2115/BGDĐT-QLCL ngày 12/6/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, khu vực in sao đề thi phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy.

Đặc biệt, khu vực này phải thực hiện nghiêm yêu cầu cách ly theo 03 vòng độc lập gồm:

Vòng 1: Vòng in sao đề thi

Vòng này chỉ gồm thành viên Ban in sao đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi và công an. Đây là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng.

Cửa sổ các phòng cũng phải được đóng kín và niêm phong, các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín bằng vật liệu bền, chắc. Đồ ăn và vật liệu được chuyển vào qua vòng 2.

Vòng 2: Vòng bảo vệ trong

Vòng này chỉ gồm có 01 công an, 01 thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo và 01 cán bộ giám sát do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động.

Đây cũng là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài cho đến khi thi xong môn cuối cùng, là đầu mối giao tiếp giữa vòng 3 và vòng 1.

Những người ở vòng này có nhiệm vụ tiếp nhận đồ ăn, đồ uống từ vòng 3 chuyển vào vòng 1 đồng thời kiểm tra đồ vật từ vòng 1 chuyển ra.

Vòng 3: Vòng bảo vệ ngoài

Vòng này gồm công an và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài, đảm bảo tối thiểu 02 người trực và phải trực liên tục 24 giờ/ngày.

Bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT 2020

Bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT 2020 có gì mới so với trước đây? (Ảnh minh họa)

3/ Lực lượng công an có mặt ngay trong phòng in sao đề thi

Đây là điểm mới trong quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2020 so với các năm trước đây. Các năm trước, lực lượng này chỉ có ở vòng 2 (vòng bảo vệ trong) và vòng 3 (vòng bảo vệ ngoài).

Hiện nay, theo khoản 3 Phụ lục III kèm theo Công văn số 2115, tại vòng 1 - vòng in sao đề thi công an có trách nhiệm bảo đảm an ninh an toàn vòng 1, phối hợp với các thành viên Ban in sao đề thi kiểm tra niêm phong đề thi gốc và bàn giao đề thi.

Đồng thời, công an cũng phải có mặt ở một số khu vực và các khâu sau:

- Kiểm soát liên tục điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại vòng 2 - vòng bảo vệ trong của khu vực in sao đề thi;

- Chứng kiến niêm phong ổ cứng/thẻ nhớ của camera sau khi bài thi được chuyển khỏi nơi bảo quản bài thi tại điểm thi; sau khi kết thúc công tác chấm thi;

- Giám sát niêm phong máy chủ chứa dữ liệu chấm thi trắc nghiệm ngay sau khi hoàn thành công tác chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm;

- Áp tải và bảo vệ việc vận chuyển bài thi của thí sinh từ điểm thi về điểm tập kết do Hội đồng thi quy định để bàn giao…

Trên đây là các quy định về việc bảo mật đề thi tốt nghiệp THPT 2020. Độc giả có thể theo dõi thêm các thay đổi của Quy chế thi tốt nghiệp năm nay so với các năm trước tại bài viết dưới đây:

>> 5 thay đổi trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục