Bao giờ chốt tăng lương tối thiểu vùng 2019?

Trái với dự kiến trước đó, Hội đồng Tiền lương quốc gia vẫn chưa chốt được mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 sau hai phiên họp vừa qua.

Hôm qua (26/7), Hội đồng Tiền lương quốc gia đã tổ chức phiên họp lần 2 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp. Phiên họp lần này dự kiến sẽ chốt về việc tăng lương tối thiểu vùng 2019. Tuy nhiên, sau phiên họp, kế hoạch tăng lương vẫn còn bỏ ngỏ.

Nguyên nhân là bởi các cơ quan liên quan, cụ thể là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - đại diện cho người lao động và Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) - đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp vẫn chưa được thể thống nhất về mức tăng lương.

Bao giờ chốt tăng lương tối thiểu vùng 2019?

Bao giờ chốt tăng lương tối thiểu vùng 2019? (Ảnh minh họa)

Theo đó, đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng bức tranh toàn cảnh kinh tế Việt Nam thời gian qua có nhiều điểm sáng, trong đó đặc biệt là tốc độ tăng trưởng GDP 7 tháng đầu năm 2018 tăng đến 7,08% - mức cao nhất so với cùng kỳ kể từ năm 2011 (Nghị quyết 90/NQ-CP) nên cần thiết tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động với mức tăng 8% so với mức năm 2018 được quy định tại Nghị định 141/2017/NĐ-CP.

Đồng thời, vừa qua Chính phủ cũng đã ra Nghị định 72/2018/NĐ-CP quy định tăng lương cơ sở của cán bộ, công chức lên 1,39 triệu đồng/tháng. Do đó, không có lý do gì để không tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động trong khối doanh nghiệp.

Về phía Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đại diện cơ quan này cũng đồng ý với chủ trương tăng lương tối thiểu vùng 2019 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhưng không đồng tình với mức tăng 8% mà chỉ đề xuất tăng 2% so với năm 2018.

Như vậy, cuối cùng đại diện của người lao động và đại diện doanh nghiệp cũng đã thống nhất về việc sẽ tăng lương tối thiểu vùng 2019, nhưng chưa chốt được mức tăng là bao nhiêu. Mức tăng lương tối thiểu vùng 2019 sẽ được tiếp tục đưa ra để thảo luận và chốt tại kỳ họp thứ 3 của Hội đồng tiền lương quốc gia, dự kiến tổ chức vào tháng 8/2018 tới đây.

Xem thêm:

Lương tối thiểu vùng 2019 sẽ tăng thế nào?

Tăng lương tối thiểu vùng, người lao động được lợi gì?

Lương cơ sở và lương tối thiểu vùng khác nhau như thế nào?

Nghị quyết 27-NQ/TW: 3 thay đổi về tiền lương ở doanh nghiệp

LuatVietnam

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục