Các quy định mới nhất về thu hồi đất

Lọc bài viết theo:

Ai có thẩm quyền thu hồi đất của người dân? 15/10/2022

Thẩm quyền thu hồi đất là quyền quyết định thu hồi đất theo quy định của pháp luật và được thể hiện rõ ở phần ký ban hành quyết định hành chính cá biệt. Thẩm quyền thu hồi về cơ bản có sự thống nhất với thẩm quyền giao, cho thuê đất.

Các khoản chi bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất 14/10/2022

Ngày 05/10/2022, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 61/2022/TT-BTC hướng dẫn việc lập dự toán, sử dụng và thanh, quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất? 05/10/2022

Đất đai là tài nguyên quan trọng của quốc gia và giá trị loại tài nguyên này được thể hiện khi chúng được đưa vào sử dụng, nhưng trên thực tế hiện nay không ít dự án bị bỏ hoang. Để lý giải vì sao nhiều dự án bỏ hoang nhưng không bị thu hồi đất hãy cùng LuatVietnam tìm hiểu một số nguyên nhân sau.

Thời hạn chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư 13/08/2022

Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thì trong một thời hạn nhất định cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Dưới đây là thời hạn chi trả tiền bồi thường thu hồi đất người dân cần nắm rõ.

Không được bồi thường đất nhưng bồi thường nhà ở, cây trồng? 19/06/2022

Thông thường khi Nhà nước thu hồi đất mà đất được bồi thường thì tài sản gắn liền với đất cũng sẽ được bồi thường. Vậy, có khi nào người dân không bồi thường về đất nhưng được bồi thường nhà ở, cây trồng không?

Nhà nước thu hồi đất không có Sổ đỏ, người dân được hưởng gì? 24/05/2022

Hiện nay đất không có Sổ đỏ, Sổ hồng khá phổ biến và thông thường khi Nhà nước thu hồi đất không có Sổ đỏ thì người đang sử dụng đất không có nhiều quyền bằng đất có sổ, nhiều trường hợp có thể không được bồi thường về đất.

Có được thu hồi đất với giá thấp bán lại với giá cao? 21/05/2022

Việc thu hồi đất với giá thấp bán lại với giá cao xảy ra tại một số địa phương gây ra nhiều bức xúc cho người dân. Thậm chí có dự án thu hồi chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn đồng/m2. Vậy, có được thu hồi đất với giá thấp bán lại với giá cao hay không?

Kiểm đếm khi thu hồi đất: Khi nào kiểm đếm? Quy trình thế nào? 30/04/2022

Kiểm đếm khi thu hồi đất là việc phải thực hiện trong quy trình thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng nhằm xác định hiện trạng đất, thống kê tài sản để bồi thường.

Thông báo thu hồi đất 2022: Ai thông báo? Thông báo trước bao lâu? 25/04/2022

Thông báo thu hồi đất bước đầu tiên khi Nhà nước thu đất của người dân. Để bảo vệ quyền lợi của mình người dân cần nắm rõ quy định về thông báo thu hồi như thời hạn thông báo, thông báo được gửi đến cho ai.

Trình tự, thủ tục thu hồi đất người dân cần nắm rõ 19/04/2022

Thu hồi đất gồm nhiều bước, nhiều giai đoạn và được thực hiện bởi các cơ quan khác nhau. Khi nắm rõ trình tự, thủ tục thu hồi đất người dân có thể tự mình giám sát và bảo vệ quyền lợi của mình nếu thủ tục thu hồi không được thực hiện đúng.

Người dân muốn bồi thường bằng đất ở có được không? 09/04/2022

Nhiều hộ gia đình, cá nhân khi thu hồi đất đều có mong muốn được bồi thường bằng đất ở, vì bản chất là được “đổi ngang” nên không phải chịu nhiều thiệt thòi so với phương án bồi thường bằng tiền. Vậy, khi thu hồi người dân muốn bồi thường bằng đất ở có được không?

Trồng cây, xây tạm chờ đền bù: Khi nào thì hợp pháp? 08/04/2022

Việc trồng cây, xây tạm chờ đền bù khi Nhà nước thu hồi đất xảy ra khá phổ biến tại các địa phương. Tuy nhiên, do không hiểu quy định của pháp luật dẫn đến rất nhiều hộ gia đình, cá nhân bị vi phạm.

Dân không ký phương án bồi thường, Nhà nước không thu hồi đất? 30/03/2022

Tuyệt đại đa số người dân đều đồng ý giao lại đất cho Nhà nước khi bị thu hồi, tuy nhiên có không ít người sử dụng đất không đồng ý với giá đền bù. Vậy, khi người dân không đồng ý phương án bồi thường thì Nhà nước có quyền thu hồi đất không?

Biết sẽ thu hồi đất mới trồng cây, xây tạm có được bồi thường không? 22/03/2022

Tình trạng người dân biết thông tin sắp thu hồi đất nên tiến hành trồng cây, xây tạm nhằm chờ được bồi thường, đền bù xảy ra phổ biến ở rất nhiều địa phương. Vậy, khi người dân biết thông tin thu hồi mới xây dựng có được bồi thường không?

Doanh nghiệp "gom đất" làm dự án có quyền thu hồi đất không? 21/03/2022

Hiện nay việc doanh nghiệp thực hiện dự án, công trình sản xuất, kinh doanh mà cần quỹ đất để xây dựng rất phổ biến. Để biết rõ trong trường hợp này doanh nghiệp có thẩm quyền thu hồi đất không hãy xem bài viết dưới đây.

Đền bù không thỏa đáng, người dân có quyền từ chối giao lại đất? 17/03/2022

Giá bồi thường, giải phóng mặt bằng là vấn đề quan tâm hàng đầu của người dân khi Nhà nước thu hồi đất. Để biết người dân có quyền từ chối giao lại đất khi đền bù không thỏa đáng hay không hãy xem bài viết dưới đây.

Vì sao người dân không được thỏa thuận giá bồi thường đất? 01/02/2022

Theo định của pháp luật đất đai khi Nhà nước thu hồi đất thì giá bồi thường sẽ do Nhà nước quyết định. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết lý do vì sao người dân không được thỏa thuận giá bồi thường đất?

Cách tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất 21/01/2022

Nếu người dân nắm rõ cách tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất và biết được giá đất trong Bảng giá đất, hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) thì có thể tự mình tính được số tiền được bồi thường là bao nhiêu/m2.

Mức bồi thường về nhà đất khi có đường dây điện cao áp đi qua 27/11/2021

Khi có đường dây dẫn cao áp đi qua mà phải thu hồi đất hoặc gây thiệt hại về nhà ở, công trình, cây trồng thì người dân sẽ được bồi thường nếu có đủ điều kiện. Dưới đây là mức bồi thường về nhà đất khi có đường dây điện đi qua.

6 trường hợp được hỗ trợ việc làm khi bị thu hồi đất nông nghiệp  01/09/2021

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BTNMT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đất đai được áp dụng từ ngày hôm nay (01/9/2021).